About

ความเห็น
 1. Prakarn พูดว่า:

  กำลังติดตามตอนต่อไปครับ

  กำลังจะสั่งซื้อ folk master suzuki key C G A D Bb (ตั้งใจเลือกให้เหมือนเซ็ทของ blue master ครับ) ขอรับฟังคำแนะนำ ครับผม

  • harmonicafe พูดว่า:

   จากที่เคยจับมาลอง Folk Master เสียงจะแข็งกว่า Blue Master (ความจริงเค้าก็ออกแบบมาให้ตรงกับชื่อดีน่ะครับ)
   ตัวผมเองไม่ได้ใช้ทั้ง 2 รุ่นนี้ เลยบอกถึงรายละเอียดไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงชอบ ผมชอบ Blue Master มากกว่า (ให้เสียงแน่นใกล้ ProMaster)
   และถ้าพูดถึงความคุ้มค่าต่อราคา Folk Master ก็ดีกว่า (ถูกกว่าถึง 1 ใน 3 กับคุณภาพ reed จากญี่ปุ่น อันนี้ตัวแทนในเมืองไทยบอกครับ…ถ้าผมจำไม่ผิดน่ะ)
   ถ้ามี Blue Master อยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ Folk Master หรอกครับ
   แต่ถ้าอยู่เมืองไทยซื้อเก็บไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะราคา Harmonica ของ Suzuki ในเมืองไทยถูกกว่าใน USA เยอะครับ ที่ผมใช้อยู่นี่ผมซื้อในเมืองไทยทั้งนั้นเลย (ยกเว้น Key ที่ตัวแทนไม่ได้สั่งเข้ามา ผมถึงจะซื้อผ่าน Internet) ส่วน Key ที่คุณเลือกมาก็เป็น Key ที่นิยม และมักได้ใช้อยู่เสมอๆ รวม Position 2,3 ก็ cover หมดแล้วครับ ผมก็เลือกเก็บ Key เหล่านี้เหมือนกัน

   ผิดถูกอย่างไรแนะนำด้วยน่ะครับ ผมไม่ใช้นักดนตรี บางอย่างเข้าใจผิวเผินอาจผิดพลาดได้ ตอนต่อไปผมพิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว กำลังหาวิธีบันทึก Clip ที่ผมเล่น (ทำอย่างไรให้เสียงมันไม่ห่วย เพราะไฟล์เสียงที่มากับหนังสือมันเป็น Midi ไม่ได้ความรู้สึก Acoustic เลย

 2. Prakarn พูดว่า:

  คุณ harmonicafe ครับ

  ตอนนี้ผมมี คีย์ A C D F G ซื้อตามเพื่อนนักดนตรีแนะนำ ซึ่งพอเอามาเล่นคลอกับเพลงที่เปิด พบว่ายังไม่ครบทุกระดับเสียง.. ขอคำแนะนำคุณ harmonicafe หน่อยสิครับว่าต้องซื้อคีย์อะไรเพิ่มอีก ไม่ควรแนะให้ซื้อ Crometic นะเพราะเกือบหมดงบแล้ว และเจ้า harp master ก็เสียงใช้ได้เลย

  รบกวนค้นข้อมูล+จากประสบการณ์ช่วยหน่อยนะครับ ผมเองก็พยายามค้นข้อมูล แต่เพราะยังไม่รู้จริงจึงอยากได้ข้อมูลสนับสนุนการตัดสินใจน่ะครับ

 3. harmonicafe พูดว่า:

  ที่ควรซื้อคือ C D G A Bb ครับ แต่ถ้าจะให้ครบต้องเพิ่ม E กับ Gb ด้วย แต่ไม่นิยมเพราะไม่ค่อยเจอเพลง Key นี้ตามด้านล่าง

  ตัวอย่างด้านล่างคือ Key อื่นที่ใช้แทนกันได้ เช่น
  Key C เมื่อเป่า Position 2 (ดูโน๊ตช่อง 6) จะมีค่าเท่ากับ Key G (ดูโน๊ตช่อง 4 ของ Key G)
  Position 3 จะมีค่าเท่ากับ Key D
  Position 4 จะมีค่าเท่ากับ Key A
  แล้วก็ไล่ไปตามด้านล่างนี้เลยครับ
  C สามารถเล่น G D A
  D สามารถเล่น A E B
  G สามารถเล่น D A E
  A สามารถเล่น E B F#
  Bb สามารถเล่น F C G
  จะเห็นว่าแทบครบทุก Key (แต่ต้อง Bending เสียงเองน่ะครับ) ที่ขาดคือสองอันล่างนี้
  E สามารถเล่น B F# Gb
  Gb สามารถเล่น Db Ab Eb
  เพราะฉะนั้นที่ซื้อเกินมาคือ Key F ลองดูซิครับเสียงไปซ้ำกับที่มีอยู่แล้วทั้งนั้นเลย
  F สามารถเล่น C G D
  แต่มีไว้ก็ดีคือ มันเจอเพลง Key นี้บ่อยไม่ต้องมาห่วง Bend เสียง

  ที่เขียนมาด้านบนทั้งหมดผมอ่านเอาตามที่เข้าใจจากฝรั่งเขียน อาจไม่ลึกซึ้งเพราะผมไม่ได้ศึกษาดนตรีลึกถึงขั้น Scale ต่างๆ
  พอดีตอบ comment ลงรูปไม่ได้ เอาไว้ผมจะเขียนตอนหน้าเป็นเรื่องนี้ให้ครับ จะได้ลงรูปประกอบได้ละเอียดเข้าใจง่ายขึ้น สงสัยอะไรเขียนถามเลยครับ ผมจะได้ไปตอบในตอนหน้าเลย

 4. Prakarn พูดว่า:

  ตอนนี้เริ่มจะ Bend เสียงได้บ้างแล้ว ซึ่งต้องย้อนกลับมาปรับความเคยชินของปากใหม่เพื่อให้ขยับกรามได้เป็นธรรมชาติครับ

  ขออนุญาตแค่ทักทายเท่านี้ก่อนนะครับ

 5. jinny พูดว่า:

  ดีใจจังคะที่ได้เจอบล็อก harmonicafe ได้ความรู้มากมายเยอะขี้นเยอะเลยคะ จินนี่หัดเล่นแบบมั่วด้วยตัวเอง เล่นๆหยุดๆ ไปหลายปี นี่ก็กลับมาบ้าอีกรอบ เลยมา search หาข้อมูลจนได้มาเจอที่นี่
  จริงอย่างที่คุณ harmonicafe บอกเลยคะว่าถ้าเริ่มต้นผิดแล้วจะกลับลำแก้นี่ยากสุดๆคะ คือจินนี่ใช้วิธีทำปากจู๋ในการเล่นจนชินไปซะแล้ว พอเห็นคนรัก hamonica มารวมตัวกันเยอะๆ เลยอยากเล่นให้เก่งขี้น อยากฝึกใหม่ให้ถูก แต่ก็นั่นแหละพอใช้ลิ้นวางก็งงอีก ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หงุดหงิดทีก็ปากจู๋เล่นซักเพลงสองเพลงให้หาย แล้วกลับมาฝึกใหม่ งานนี้ท่าจะฝึกกันยาวเลยคะ ยากจัง

 6. harmonicafe พูดว่า:

  ยินดีต้อนรับที่กลับมาเล่น Harmonica อีกครั้งครับ

  การเปลี่ยนรูปปากในการเล่น ให้ลองจากเพลงที่เราเล่นคล่องที่สุดก่อนครับ เพราะเราจะคุ้นกับเสียง เวลาเล่นแล้วลิ้นปิดไม่สนิทก็จะรู้ตัว และแก้ไขทันที เล่นเพลงนี้สักพักก็จะชินไปเอง คราวนี้ก็ขยับไปเพลงอื่นได้ไม่ลำบากแล้ว (แต่อย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาครับ จะยิ่งยากเพราะคราวนี้หูจะเพี้ยนไปด้วย)

  จะมีก็ตรง Bending ถ้าหัดตอนทำปากจู๋จนได้ และชินแล้ว…นี่ซิลำบากของจริงครับ (เพราะแบบนี้จะเป็นการ Bend เสียง โดยเคลื่อนลิ้นมาด้านหลัง) แล้วจะเปลี่ยนมา Bending โดยที่ลิ้นยังคงปิดช่องเสียงอยู่ (ใช้โคนลิ้นในการเปลี่ยนระดับเสียง) มันยากครับ หลายคนหัดเป็นปีๆ (เดี๋ยวจะเสียกำลังใจ เพราะก็มีหลายคนที่หัดแค่ไม่กี่วัน…แต่น้อยคนครับที่ทำได้… 5 5 5 ล้อเล่นนนน)

  ลองไล่อ่านทั้งเรื่องที่ลง และที่หลายๆ ท่านมาแชร์ใน Comment ดูครับ ติดขัดสงสัยตรงไหนถามได้ทุกเรื่อง…แต่ผมไม่รู้ทุกเรื่องหรอกน่ะ จะพยายามหาคำตอบ (อาจมีมั่วบ้างนิดหน่อย) มาให้ครับ

 7. tong พูดว่า:

  สวัสดีค่ะคุณharmonicafe
  อยากขอคำแนะนำเรื่องฮาร์โมนิก้าค่ะ
  พอดีว่าจะซื้อให้เพื่อนเป็นของขวัญค่ะ เห็นเค้าชอบและบอกว่าอยากเล่นเป็นแต่เค้าไม่เคยเล่นเลย
  อยากซื้อมาเซอร์ไพรส์แต่ตัวเราไม่มีความรู้้ด้านนี้เลยค่ะ แหะๆๆ
  ก็เลยอยากให้คุณ harmonicafe ช่วยแนะนำหน่อยค่า ว่าสำหรับคนที่เพิ่งเริิ่มต้นต้องเล่นตัวไหน
  มีคนแนะนำมาให้ซื้อ marine band แต่ว่าเห็นมีหลายคีย์มากเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
  ขอบคุณมากกๆๆๆค่ะ ^^

 8. harmonicafe พูดว่า:

  ยินดีครับ…ขอเริ่มที่ว่าคนที่แนะนำให้ซื้อ marine band รู้จักกับคนที่จะเล่นรึเปล่าครับ…ถ้ารู้แสดงว่าเค้ารู้ว่าคนที่จะเล่นต้องการเล่นดนตรีแนวไหน ผมจะได้ตีวงให้แคบ เอาเป็นสมมติว่ารู้ก่อนน่ะครับ
  Harmonica รุ่น Marine Band เป็น Harp แบบ Diatonic (ถ้าไม่รู้จักลองย้อนอ่านเรื่องเก่าๆ ดูน่ะครับ) รุ่นนี้ยอดนิยมมาก นักดนตรีมือโปรทั้งนอก และในบ้านเรามักใช้ (เหมือนซื้อผงซักฟอกก็มักเรียก “เอาแฟ๊บซอง” อะไรประมาณเนี่ยครับ) ถ้าเค้ายังไม่เคยมี แล้วเห็นตัวนี้…ดีใจแน่นอนครับ แต่ผมบอกก่อนเลยว่าเล่นยากพอสมควรน่ะครับ (ลองย้อนหา Comment ของหลายๆ ท่านที่เริ่มตัวแรกกับ Diatonic ประกอบการตัดสินใจครับ)
  อ้อ Marine Band ตอนนี้มีผู้นำเข้ารายใหญ่อยู่ 2 ร้านคือ ฮงเซ่ง 02-2218763, 2216251 กับ ลักกี้มิวสิค 02-6570755 ของ ฮงเซ่งจะเป็น Lot เก่าที่มี Comb เป็นไม้ ถ้าชอบแบบ classic ก็ที่นี่เลยครับ ราคาประมาณ 850 +/- 50 บาท แต่ที่ ลักกี้จะเป็นรุ่น Deluxe Comb เป็นพลาสติค (ขอแก้ไขครับ Deluxe Comb จะเป็นไม้ที่ Seal กันชื้น) ราคา 1400 บาท ถ้าจะซื้อ Marine Band รุ่น Deluxe ผมว่าไปเอา Suzuki ProMaster ดีกว่าครับ ราคาใกล้เคียงกันแต่ความคุ้มค่ามากกว่า (ความเห็นส่วนตัว) แต่ก็นั้นแหละรูปร่างเค้าอาจจะไม่คุ้นเพราะมันออกแนว หะหรูหะหรา ไม่ค่อยจะคลาสสิคเหมือน Marine Band

  คราวนี้ถ้าคนแนะนำก็ไม่ได้รู้จักคนเล่น แต่เราอยากซื้อ และอยากเห็นเค้าเล่น Harmonica ที่เราซื้อให้เค้า ผมแนะนำแบบ Chromatic ครับ เพราะเล่นง่ายกว่าเปอร์เซนต์เบื่อน้อยกว่า ทำให้เค้าหยิบมาเล่นได้เรื่อยๆ แต่… มันแพงครับของ Hohner จากเยอรมันรุ่นถูกสุดก็อยู่ที่ 3000 ต้น Up แล้วครับ สนใจลองโทรถามที่ ฮงเซ่งครับ เพราะที่ลัคกี้ Chromatic รุ่นต่ำสุดอยู่ที่ 7000 บาท

  อ้อ ทุกตัว และทุกแบบให้ซื้อตัวแรกเป็น Key C ครับ

 9. มานะ พูดว่า:

  – ร้านที่ขาย Harmonica ของ Hohner ที่มีหลายรุ่น ติดต่อที่ ร้าน มีสิน โทรฯ 02-622-0896-9 อยู่ริมคลองหลอด ใกล้กับ กระทรวงมหาดไทย หากไปจากถนนราชดำเนินจะถึงร้าน มีสิน ก่อนถึงกระทรวงมหาดไทย สำหรับ บ.ลัคกี้มิวสิค จะมี Hohner Marine Band รุ่น Classic แต่ที่ ร้าน มีสิน มีทั้ง รุ่น Classic(ราคาประมาณ 900 บาท) รุ่น Deluxe(ราคาประมาณ 1,400 บาท) และรุ่น Crossover(ราคาประมาณ 1,700 บาท) ทุกรุ่นเสียงใช้ได้ ถ้าเพื่อนคนนั้น รักมาก ผมว่าตัดสินใจ เลือก Crossover แล้วเค้าคนนั้นจะรักคุณมากขึ้น แต่อย่าลืม ต้องเป็น key C เท่านั้น(ยกเว้น คนที่จะได้ของชิ้นนี้ แจ้งความจำนงว่าต้องการ key อื่น)
  – สำหรับผม อาจจะมีความเห็นแย้งกับคุณ Harmonicafe ตรงที่ผมไม่อยากให้ ให้เล่นแบบ Chromatic เพราะหาข้อมูลคำแนะนำการเล่นยาก (คนเล่นน้อย) ควรเล่นแบบ Diatonic (Marine Band เป็นแบบ Diatonic) พอเล่นเป็นแล้ว Diatonic จะสนุกกว่า พกพาสะดวก ตัวเล็กๆ ใส่กระเป๋าเสื้อติดตัวไปได้ตลอดเวลา

 10. มานะ พูดว่า:

  – ไม่ทราบว่าคุณ Jinny ฝึกเล่น Harmonica ไปถึงไหนแล้ว ฝึกวิธี Tongue block ได้หรือยัง ถ้าฝึกทุกๆวัน 3 วัน น่าจะทำได้ อย่างมากก็ไม่เกิน 7 วัน วิธีการของการเป่าแบบใช้ลิ้นอุดรูด้านซ้าย จะต้องอม Harmonica ให้ลึก แล้วยก Harmonica ขึ้นเล็กน้อง ประมาณ 30 องศา(อย่างที่คุณ JP Allen แนะนำ) ให้Harmonica วางอยู่ปลายลิ้น ด้านบนของลิ้น เอียงลิ้นมาทางด้านซ้าย ไม่ต้องเกร็ง ให้ Harmonica วางอยู่บนลิ้น ตอนเป่า ก็เพียงแต่เลื่อน Harmonica ไปมา ไม่ต้องเลื่อนลิ้น ให้ลิ้นเหมือนส่วนหนึ่งของริมฝีปาก หลักสำคัญคือต้องอม Harmonica ให้ลึกเพื่อที่จะได้มีช่องลมออกทางช่องด้านขวาของลิ้น ค่อยๆทำไป ผมว่าไม่ยากเท่าไร ทำให้ได้เสียงเป็นเสียงเดี่ยว ในแต่ละช่องเป่า เมื่อฝึกได้แล้ว ต่อไปจะได้ใช้ลิ้นช่วยทำจังหวะเหมือนการตี Chord

 11. เหยือกเบียร์ พูดว่า:

  คุณhamonicafe พูดถึง Chromatic สักบทสิครับ ผมยังสนใจ Chromatic ในแง่ที่สะดวกต่อการเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีอื่นๆ และเล่นคลอไปพร้อมกับเพลงที่ถูกใจ..คนที่บ้านผมบอกว่าเวลาผมพยายามร้องคลอไปกับเพลงสร้างมลภาวะทางเสียงให้บ้านเป็นอย่างยิ่ง

  ผมยังสนใจ scx 56 แต่เดือนนี้นำงบไปใช้เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวมากไปหน่อย เลยต้องขอผัดไปอีกนิด ว่าจะเล่นมุขซื้อ harp scx-56 ให้เป็นของขวัญวันเกิดภรรยา ไม่ทราบผลจะออกมาเป็นยังไง ช่วยอวยพรผมด้วยก็แล้วกันนะครับ ^L^

 12. harmonicafe พูดว่า:

  ครับ ได้เลยครับ
  ขอแจ้งเพิ่มเติมอีกนิดว่า scx 56 ราคาขาย (ลดแล้ว) อยู่ที่ 4400 บาทครับ
  มีคนสอบถามไปที่ร้านธีระ แล้วคุณต้อมไม่อยู่ แกเลยฝากผมมาแจ้ง จะไปลงประกาศหรา เดี๋ยวคนจะนินทาว่ารับค่าโฆษณามาเชียร์ เลยเลือกบอกแต่คนที่สนใจจริงๆ ครับ

  ผมเองก็จะเอาด้วยอีกตัวเหมือนกัน (ผมไม่มี Chromatic ของ SuZuki ไว้ใช้เลย พอเห็นคุณภาพ reed ของ Diatonic แล้วติดใจเลย ว่ามันต้องเยี่ยม ลองดู Clip ที่เล่นโดย scx 48 ในเรื่อง Harmonica Party ซิครับ เสียงสุดยอดจริงๆ) แต่คงไม่ทันคุณเหยือกเบียร์ เพราะคงอีกหลายเดือนกว่าผมจะซื้อ เนื่องจากเดือนสองเดือนก่อนล่อ Diatonic ไปหลายตัว และอีกอย่างตอนนี้ลูกชายกำลังจะเข้า ม.1 ไม่รู้ต้องใช้เงินมากเท่าไหร่เหมือนกัน

  ซื้อ scx 56 ให้ภรรยา ระวังเธอเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์น่ะครับ ต้องย้ำว่าเค้าเอาไว้เป่าไม่ได้เอาไว้ขว้าง หรือตีหัวสามี 5 5 5 (แถม scx 56 อันไม่เล็กซะด้วย เจ็บกว่า diatonic แน่นอน)

 13. มานะ พูดว่า:

  – สงสัยผมคงต้องร่วมวงตามล่า Suzuki scx 56 ด้วยคน ดูรูปแล้วสวยดี ผมมี Hohner Super Chromatic อยู่ตัวเดียว คนข้างพอใจคุณภาพของ Suzuki เมื่อวานเพิ่งได้รับ Suzuki Tremolo SU-24 กับ Pro Master key G จะตามเก็บ Pro Master ให้ครบ key ที่ ธีระมิวสิค มี สำหรับ Suzuki Tremolo SU-24 ก็ถูกใจ

 14. harmonicafe พูดว่า:

  พี่มานะวางแผนจะซื้อเป็นของขวัญให้ภรรยาเหมือนกันรึเปล่าครับ…อย่าลืมอธิบายวิธีใช้ด้วยน่ะครับ 5 5 5

 15. เหยือกเบียร์ พูดว่า:

  งั้นผมขอรอสั่งซื้อพร้อมคุณhamonicafe ก็แล้วกันนะครับ จะได้ขอให้ช่วยทดสอบให้ผมด้วย
  ระหว่างนี้หากคุณhamonicafe ผ่านไปทางร้าน ช่วยดู Suzuki Metal Major MODEL: MMA-5 ให้หน่อยเถอะครับว่าทางร้านสั่งเข้ามาหรือเปล่า เจ้าตัวนี้น่ารักดี อยากได้มาห้อยคอเวลาเดินทางพักผ่อนไว้เล่นพอให้หายอยาก..ถ้าเล่นได้ไม่เพราะจะได้ออกตัวได้ว่ามีแค่ 5 รูเลยเล่นยาก (ความจริงถึงเอา 14 รูมาเล่นก็คงแย่พอกัน 555) ไม่งั้นผมคงต้องเอาเจ้า Airwave ซึ่งจะสั่งซื้อพร้อมกันคราวนี้ มาห้อยคอแทนน่ะครับ

 16. harmonicafe พูดว่า:

  Suzuki Metal Major MODEL: MMA-5 มีหลงอยู่ไม่กี่ตัวครับ คุณต้อมขอเวลาไปเช็คแล้วจะแจ้งให้ทราบ (นี่ก็หลายวันแล้ว หายต้อม เอ้ยยย หายตํอมไปเลย ซักพักเดี๋ยวผมโทรตามให้ครับ)
  แต่ผมว่าถ้าเอามาห้อยคอระหว่างเดินทางมันจะไม่ทนเท่าไหร่น่ะ และคิดว่าคงเล่นลำบากเอาการอยู่
  ช่วงนี้ยังไม่ได้ไปร้านธีระ เลยยังไม่เห็นของ ไม่แน่ระดับ Suzuki อาจเล็กแต่แน่นปั๊กก็ได้

  แต่ยังไงก็คงดีกว่าเอา Airwave มาห้อยคอแน่ (คงพูดเล่นใช่ไม๊)

 17. เหยือกเบียร์ พูดว่า:

  ระยะนี้ผมกำลังสร้างกลุ่มคนเล่น Harp ไว้ใกล้ตัว โดยแจก harp รุ่นเล็ก (ราคา 1xx -3xx บ.ที่มีอยู่ก่อนหน้าซื้อชุด Harpmaster) ให้กับเพื่อนๆที่สนใจให้ฝึกเล่น ถ้าเพื่อนๆสนใจจริงจังก็คงขวนขวายหารุ่นใหญ่ขึ้นมาเล่นเอง หรือหากไม่ทุ่มเทขนาดนั้น อย่างน้อยผมก็มีHarp ไว้ยืมกลับมาเล่นเวลาไปรวมวงโซดา

  เจ้า MMA-5 นี้ ผมตั้งใจจะซื้อไว้ใช้เองแบบติดตัวกระเป๋าตลอดเวลา ผมว่ามันเหมือนของเล่นน่ารักดี ดูไม่น่าเกลียดนักหากจะเอามาเล่นตอนพักในที่ทำงาน เรื่องความสะดวกในการเล่นนั้นผมทำใจไว้แล้วครับ เพราะคุณภาพกับราคาคงต้องไปด้วยกัน (เปรียบเทียบราคากับรุ่นที่พอจะรู้ราคา-ในเว็บ)

  ..Airwave ผมว่าจะพกติดตัวไปวงโซดาให้เพื่อนยืมเล่น แล้วหากใครดูมีแววก็จะยกให้เลย..เป็นการขยายเครือข่าย..การนำมาห้อยคอคงไม่ทำหรอกครับ เพราะตัวมันไม่เล็กไปกว่าเจ้าHarpmaster ที่มีอยู่

  ยังไงผมขอฝากจอง MMA-5 ตัวนึงนะครับ แต่จะขอรอซื้อพร้อมกับ scx-56 เนื่องจากจะได้ประหยัดค่าธรรมเนียมการโอนเงินและค่าส่งน่ะครับ

  ขอบคุณ คุณ Harmonicafe เป็นอย่างสูงที่กรุณาเป็นธุระให้ครับผม

 18. harmonicafe พูดว่า:

  ดีใจ และเห็นดีในแนวความคิดครับ ผมเองก็ทำคล้ายๆ กัน สมัยวัยรุ่นผมเล่นที่บ้านนี่ใส่ไม่ยั้งได้ยินไปสามบ้าน แปดบ้าน รุ่นน้อง หรือเด็กแถวบ้านได้ยินก็สนใจ ผมก็ให้ยืม (ตอนนั้นยังไม่รู้จัก Diatonic ให้ยืม Chromatic ตัวเก่งเลย) พร้อมสอน สักพักค่อยเอามาคืน (คือถ้าสนใจต่อก็ไปหาซื้อไว้ใช้เอง รุ่นอะไรก็แล้วแต่งบ) แต่ตอนหลังขี้เกียจทำความสะอาดเลยเลิกให้ยืม Chromatic ตัวนั้นก็ขึ้นหิ้งไปแล้ว (แม้จะไม่มีจุดใดเสียหายเลย แต่มันเป็นตัวประวัติศาสตร์ของผมไปแล้ว เลยเก็บดีกว่า)

  มาคิดเรื่องนี้อีกครั้งก็ตอนได้จับ AirWave นี่แหละครับ มันเหมาะกับคนที่ไม่เคยเล่น Harmonica มาก่อนเลย ไม่คุ้นกับช่องเป่าที่อยู่ติดติดติด กันแบบรุ่นปกติ ทดลองแล้วกับลูกชายผมเอง คว้าหมับ เป่าไม่กี่ครั้งไล่เป็นเพลงได้เลย reed ก็คุณภาพดี Bending ได้ง่าย แล้วยิ่งเล่นแบบ Pucker ยิ่งหัดได้เร็วขึ้น (แต่สำหรับ Tongue Block แบบผมจะค่อนข้างยากเพราะช่องเป่าออกแบบให้ห่างกว่าปกติ) ก็ยังคิดอยู่ว่าถ้าจะซื้อให้เด็กนักเรียนไว้หัด จะเหมาะที่สุดเนื่องจากราคาไม่แพง และไปได้ไกลกว่าหัดด้วย Tremolo ผมเลยเก็บเจ้า AirWave นี่ไว้ใน List เป็นของขวัญสำหรับเด็ก หรือคนที่สนใจเรียบร้อยแล้วครับ

  เรื่องที่วานจะจัดการให้ ถ้าได้แวะไปก่อนจะซื้อเก็บไว้ให้ครับ (ก็เนื่องจากมันไม่แพงแหละ) เพราะมีอยู่ไม่กี่ตัว (จากที่คุณต้อมบอก แต่ไม่ทราบจำนวนแน่ชัด ทางร้านมีอยู่นานแล้ว และไม่ได้สั่งมาอีก)

 19. เหยือกเบียร์ พูดว่า:

  เห็นบอร์ดเงียบๆไป เลยนำเว็บSuzuki มาดันกระทู้..เผื่อท่านที่อยากดูภาพ Harp ของ Suzuki แต่ละรุ่นครับ http://www.suzukimusic.com/harmonicas/harmonicas/

 20. harmonicafe พูดว่า:

  คุณเหยือกเบียร์เอารูปที่ถ่ายเวลาออกชนบทมาเขียนเล่าให้สมาชิกดูบ้างซิครับ

  คนโหยหาธรรมชาติมีอยู่เยอะเลยครับ

 21. PA V พูดว่า:

  หนูสนใจอยากเล่น harmonica มาก
  อยากได้มาฝึกสนุก ๆ พี่ช่วยแนะนำให้หน่อยซิคะ
  อยากทราบแหล่งที่จะหาซื้อด้วยค่ะ

  ขอบคุณพี่ไว้ล่วงหน้าเลยแล้วกัน : )

 22. harmonicafe พูดว่า:

  ตามไปดู Blog ของคุณน้องมา สีสันบาดใจ สรุปได้เลยว่าตัวข้างล่างตาม Link นี้เหมาะที่สุดครับ

  https://harmonicafe.wordpress.com/2011/03/05/episode-i-%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B2-%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81-harp-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1/

  ติดต่อที่ร้านธีระมิวสิคอยู่เวิ้งนครเขษม ลองไล่อ่านดูเดียวก็เจอเบอร์โทรครับ
  ลองแล้วชอบใจกลับมาเล่นให้ฟังบ้างน่ะ
  ขอให้สนุกครับ

 23. Prakarn พูดว่า:

  ได้รับ scx-56 แล้วครับ ต้องขอขอบคุณ คุณ Hamonicafe มากครับ สำหรับการช่วยเป็นธุระให้

  ความรู้สึกแรกเมื่อได้เห็นหน้าเจ้า scx-56 คือ “โอโฮ ทำไมมันใหญ่โตได้ขนาดนี้”
  ..ความที่คุ้นเคยกับ harp master มาโดยตลอด ทำให้เห็นเจ้า scx-56 กลายเป็น harp ที่ใหญ่เทอะทะและหนักอึ้ง เมื่อกอปรกับรูปเหลี่ยมเป็นโลหะแข็งทั้งอัน ทำให้คิดต่อไปเรื่อยว่า นี่ถ้าพกเข้าผับ รปภ.คงไม่ยอมปล่อยให้ผ่านโดยง่าย เพราะมองว่าสามารถใช้เป็นอาวุธได้ไม่ยาก (ฮา)

  ทำจิตให้ว่างเพื่อปรับความรู้สึกใหม่ ความจริงขนาดของ scx-56 ก็ไม่ได้ใหญ่โตมากมายอะไร ถ้ารู้จักกับ scx-56 มาก่อนคงจะเปลี่ยนไปมองว่า harp master มีขนาดเหมือนของเล่นแทน

  ลองไล่เสียงดูสักนิด..สัมผัสแรกฟังว่าเสียงของ scx-56 ไม่คลาสสิคเท่า harp master เพราะออกไปแนวเสียงเครื่องเป่าของเครื่องดนตรีสากลอื่นๆ คือเสียงอาจจะคม ชัดเจนในตัวโน๊ต แต่การทอดเสียงเพื่อเชื่อมต่อระหว่างสองตัวโน๊ตทำได้ค่อนข้างยาก(แต่ทำได้)..สิ่งที่ช่วยชดเชยคือมีตัวโน๊ตครบทุกระดับเสียงโดยไม่ต้องbendingช่วย(ดูภาพตำแหน่งคีย์เสียงของแต่ละแบบ แต่ละคีย์ประกอบ) ข้อนี้เป็นการออกแบบที่แตกต่างกันระหว่างchromatic กับ diatonic ไม่ถือว่าเป็นข้อดี-ข้อด้อย ขอให้มองว่าเป็นความพึงพอใจเฉพาะบุคคล..กรณีของผม ผมพอใจครับ ^L^

  การเล่น จะต้องใช้แรงลมมากกว่า harp master และการใช้เทคนิคใช้ลิ้นควบคุมจะทำให้เป่าได้ง่ายกว่า คือไม่มีเสียงลม(รั่ว)รบกวน แต่โดยส่วนตัวผมยังพยายามฝึกเป่าแบบใช้ริมฝีปากควบคุมเพราะรู้สึกว่าภาพลักษณ์ที่คนดูเห็นจะดูดีกว่า..เป็นการเอาเท่โดยไม่เกี่ยวกับคุณภาพเสียงแต่อย่างใด (ฮา)

  ..comment นี้ ผมเขียนมาเพื่อขอบคุณ คุณHamonicafe โดยบอกเล่าความรู้สึกแรกที่มีต่อเจ้า scx-56 ซึ่งเป็นความรู้สึกส่วนตัวโดยไม่ถือว่าเป็นการวิจารณ์ด้านคุณภาพของ scx-56 แต่อย่างใด ดังนั้นหากท่านใดที่สนใจ scx-56 อยู่ ก็ขอให้อ่านแบบขำๆ แล้วหาข้อมูลจากที่อื่นๆประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจ ในส่วนของผมนั้นขอเรียนว่าผมพอใจ ซึ่งถ้าให้เริ่มต้นเลือกซื้อ harp ได้ใหม่อีกครั้ง ผมก็จะขอเลือกซื้อ harp เพียง 2 ตัว คือเจ้า scx-56 นี่แหละ กับ manji คีย์ C อีกตัว ก็โอสำหรับการเล่นแบบพักผ่อนแล้วครับผม ^L^

 24. harmonicafe พูดว่า:

  อ่านที่คุณปราการพิมพ์แล้วนั่งนึกถึงคนที่ใช้ SCX-56 ที่ผมรู้จัก (ตอนนี้ก็มี 4 ท่านแล้วไม่รวมผม (เพราะผมยังไม่ได้ซื้อ) ไม่รู้ที่เราไม่รู้จักอีกกี่คน เพราะตอนร้านธีระสั่งมาขาย ในกล่องสีน้ำตาลนี่ก็คงมีหลายโหลอยู่ ณ วันนี้เหลืออยู่ที่ร้านแค่ 2 ตัว) ทุกท่านจับ Chromatic ก่อนทั้งนั้น จึงคุ้นมือกัน และติดใจความง่ายเลยไม่ไปเล่น Diatonic กันจริงจังเท่าไหร่ มีพี่มานะคนเดียวที่มี SCX-56 แต่ก็ยังคงเล่น Harp Master อยู่ (เหมือนคุณปราการเลย)

  ตอนแรกว่าจะทำบทความเปรียบเทียบ SCX-56 กับ CX-12 (ยังไม่ได้ล้มเลิก แต่ขอเลื่อนไปก่อน) รอถ่ายรูป SCX-56 แต่มาคิดดูอีกที ไว้รอซื้อมาเล่นเองให้รู้ลึกถึงจุดอ่อนจุดแข็งของ SCX-56 ให้ลึกซึ้งจะดีกว่า ถ้าเขียนแล้วจะขออนุญาติย้าย Comment นี้ของคุณปราการไปไว้ที่บทความนั้นน่ะครับ เพราะได้ประโยชน์ตรงกับเนื้อหาที่สมาชิกเลือกเข้ามาอ่านมากกว่า

  แต่จากที่ลองผ่านมือมาอยากกล่าวว่าผมชอบ SCX-56 มากกว่า Super Chromonica ของ Hohner มากๆ Mouth Piece ก็โค้งมนไม่บาดริมฝีปาก ให้ส่วนนี้ดีเท่ากับ CX-12 เลย เรื่่องเสียง และการใช้ลมก็เท่ากันกับ CX-12 มีน้ำหนักอย่างเดียวที่มากกว่า CX-12 (ซึ่งระบุไม่ได้ว่าดีกว่าหรือไม่ เพราะบางคนอาจชอบเบาๆ บางคนอาจชอบมีน้ำหนักเหมาะมือ อันนี้จึงยกไว้ครับ) แต่ที่ชนะ CX-12 คือราคาต่างกันเป็นพัน และจำนวนเสียงที่เพิ่มมาให้อีกครึ่ง Octave (ซึ่งจุดนี้แม้ไม่ได้ใช้งาน แต่ก็ดีกว่าไม่มี) มีเหตุผลเดียวที่ผมยังไม่เขียนบทความคือ ความทนทาน จึงอยากเอามาเล่นสักพักก่อนค่อยสรุป จะดีกว่า (และ CX-12 ก็มีจุดที่คิดว่าชนะ SCX-56 เหมือนกัน จะชนะจริงรึเปล่า ต้องขอใช้งาน SCX-56 สักพักก่อน)

  ตอนนี้ Harp ที่คุณปราการมีอยู่นี่เป็นชุดพอเพียง แบบครบเครื่องแล้วครับไม่ต้องย้อนเวลาเลย ลองถามพี่มานะดูได้ 🙂 🙂 🙂

  อ้อ…ผมทยอยลง Tab เพลงซึ่งช่วงนี้ไม่มีเสียงที่ต้อง Bend เลยและจะพยายามแปลงเป็น Chromatic ให้ทุกเพลง ลองเล่นอัด Clip มาอวดกันบ้างน่ะครับ เพราะช่วงนี้ผมอ่อนซ้อมมากๆ ต้องขอตัวเลย (สำหรับเพลงน้ำท่วม ต้นฉบับเป็น Key Dm ถ้าเล่นด้วยเครื่อง Key C (Major) อาจรู้สึกเสียงสูงไป แต่สำหรับ Chromatic แล้วสบายมากจะเปลี่ยน key ก็เล่นได้หมด (ส่วน Diatonic ยิ่งสบายกว่าเข้าไปอีก ถ้ามี Key นั้นอยู่ในมือเพราะเป่าแบบเดิม…แต่ถ้าไม่มีนี่สิ…โห Bending กันสนุกเลย) แต่ถ้าเปลี่ยน Key ไม่เป็นจะใช้วิธี Move C ลงมา 1 Octave เลยก็ได้ ผมลองเล่นด้วย CX-12 แล้วมันมาสุดที่ช่องสุดท้าย เล่นไปคิดถึง SCX-56 ตลอดเลยว่ามันสามารถเล่นได้สบายกว่าเยอะเลย

 25. Prakarn พูดว่า:

  วันนี้ผมหยุดงานหนึ่งวัน มีโอกาสได้ทดสอบเจ้า scx-56 ได้เต็มที่ ยิ่งได้เล่น ยิ่งรู้สึกชอบมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกแปลกใจเอาการ ที่การสามารถเล่นตัวโน๊ตเสียงต่ำเพิ่มได้อีกหลายระดับเสียง ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งกับการเล่น harp ได้มากมาย ผมเล่นเพลงเก่าๆ..เรือนแพ, หนึ่งในร้อย.. เพลงของคาราวานอีกหลายเพลง เช่น ดวงจำปา, ยิ้มกลางสายฝน ฯลฯ โดยไม่ต้องหลบเสียง แค่นี้ก็ชื่นใจและรู้สึกว่าคุ้มแล้วครับ

  ขนาดของเจ้า scx-56 ก็กำลังพอดี จับได้ถนัดมือ การนำไปเปรียบเที่ยบขนาดกับ diatonic คงไม่ยุติธรรม เพราะถ้าจะว่าไป scx-56 จะมี reed เท่ากับ diatonic เกือบ 4 ตัว ..พก Harp ตัวเดียวที่ใหญ่ขึ้นโดยไม่ต้องพก harp ตัวเล็กหลายๆตัว.. ผมว่าเข้าท่านะ

  ส่วนเรื่องคุณภาพเสียง ผมขอเล่นอีกสักพักให้สามารถควบคุมได้ดีกว่านี้ถึงจะสรุปได้ แต่เบื้องต้นน่าพอใจ ที่ผมยังไม่ด่วนสรุปเพราะช่วงเสียงสูงบางช่องยังควบคุมเสียงได้ไม่ดี ยังไงต้องขอเวลาอีกสักพักแล้วจะรายงานให้ทราบนะครับ ^L^

 26. Prakarn พูดว่า:

  ขอแก้ไขข้อความเปรียบเทียบขนาดระหว่าง scx-56 กับ Harp master

  scx-56 มีจำนวน reed ประมาณ Harp master เกือบ 3 ตัว (scx-56 จะมี reed 56 แผ่น ส่วนdiatonic ทั่วไปจะมี 20 แผ่น) แต่สามารถเล่นได้ครบทุกคีย์

  อีกวัน-สองวันจะถ่ายภาพแบบเปรียบเทียบขนาดภายนอกมาให้ดูครับ

 27. harmonicafe พูดว่า:

  ได้รับรูปแล้ว ผมเลยเอาไว้บนสุดซะเลย เพราะสวยดีครับ
  ส่งรูปมาแล้ว ขอ clip โชว์มาด้วยสักเพลงน่ะครับ

 28. Tatsakorn พูดว่า:

  คือว่าผมอยากลองซื้อเจ้า Suzuki Airwave มาดูอะครับ ผมอยู่ต่างจังหวัดเลยไปดูที่ธีระมิวสิคไม่ได้อะครับ มีเว็บไซต์ไหนขายออนไลน์ไหมอะครับ แล้วก็ขอสอบถามราคาด้วยครับ ขอบคุณครับ^^

 29. harmonicafe พูดว่า:

  ทางร้านธีระก็บริการจัดส่งให้ครับ ลองหาดูเบอร์ติดต่อใน Blog นี้ก็มีครับ
  หรือไปดูใน web ขายสินค้าต่างๆ หมวดเครื่องดนตรีก็จะพบครับ รุ่นนี้ที่ลงอยู่ของร้านธีระทั้งนั้น เพราะเป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวในบ้านเราครับ
  ส่วนราคา ผมไม่แน่ใจ ตั้งแต่ AirWave ลงนี่ผมยังไม่ได้คุยกับคุณต้อมเลย แต่ไม่แพงหรอกครับ คุณภาพญี่ปุ่น ราคาจีน (รุ่นนี้ประกอบที่จีน แต่ reeds QC จากญี่ปุ่นครับ)

  Comment นี้ สักพักขออนุญาติย้ายไปอยู่ในบทที่มีเนื้อหาเดียวกันน่ะครับ ขอเวลาจัดหมวดหมู่สักพักก่อน

 30. Tatsakorn พูดว่า:

  คือผมอยากซื้อผ่านทางเน็ตพอจะเห็นเว็บไหนขายไหมครับ(ผมหาไม่เจองะT-T)

 31. Tatsakorn พูดว่า:

  เขาไม่ได้ขายครับแค่โฆษณาอะครับT^T

 32. harmonicafe พูดว่า:

  ไม่เข้าใจครับที่ว่าโฆษณาแต่ไม่ขาย
  ก็มีเบอร์โทรของร้านธีระอยู่ด้วยนี่ครับ

 33. Tatsakorn พูดว่า:

  อ้อๆ ลืมไป =w= ขอบคุณครับ(ตอนแรกนึกว่าขายทางเว็บไอ้ผมก็หาอีเมลคนขายสะหน้าเหี่ยวเลย -__-)

 34. Prakarn พูดว่า:

  ยังไม่ได้หายไปไหนนะครับ แต่ช่วงที่ผ่านมาไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่อยากจะเล่นดนตรี ก็พึ่งสอง-สามวันนี้แหละครับที่มีโอกาสได้หยิบเจ้า sxc-56 มาเล่น ก็เพลินดีนะ พอทำใจได้ว่าเป็นคนละรูปแบบกับเจ้า harp master ก็เล่นได้สบายใจ

  ตอนนี้ผมทำใจเก็บชุด harp master เข้าตู้ชั่วคราวเพื่อจะได้เล่น scx-56 ให้คุ้น และกำลังหาซองอ่อนมาใส่ scx-56 สำหรับเดินทาง กล่องพลาสติกของมันแข็งแรงดีอยู่หรอก แต่ผมว่ามันค่อนข้างเทอะทะไปนิด(เรื่องมากไปมั้ยเนี่ย 555)

  สัปดาห์ก่อน พาเพื่อนไปซื้อกีต้าร์เป็นของขวัญให้ลูกชาย ได้กีต้าร์โปร่งของ Yamaha ราคาถูกกว่าที่สยามกลการบนเซ็ลทรัลขอนแก่นหลายบาทเหมือนกัน (สำหรับท่านที่อยู่ใกล้ขอนแก่น ขอแนะนำร้าน”นำสิน”อยู่คนละฟากถนนกับแบ็งค์ชาตินะครับ ผมแอบเช็คราคาแล้ว ราคาใช้ได้เลย) ผมสดุดตา”อูคูเลเล่”เพราะตัวเล็กน่ารักดีโดยไม่รู้ว่ากำลังอินเทรน แต่พอไปจับ โอ้โฮ ไม่ถูกเลย หลายพันเหมือนกัน ที่สนใจเพราะนอกจากจะตัวเล็กน่ารักแล้วยังมีแค่สี่สาย น้อยกว่ากีต้าร์ตั้งสองสายแน่ะ น่าจะเล่นง่ายดี โชคดีที่ไม่มีเงิน เพราะกลับมาถามหลานชายที่เล่นกีต้าร์ หลานบอกว่ามันเล่นง่ายก็จริง แต่ไม่เพราะเท่ากีต้าร์หรอกครับ ถ้าชอบตัวเล็กๆก็หากีต้าร์ตัวเล็กมาเล่นน่าจะดีกว่า ตรวจสอบข้อมูลในเน็ตพบว่า ดูเหมือนราคาอูคูเล่เล่จะแพงเกินจริงไปพอสมควรเพราะอยู่ในเทรนของวัยรุ่น ผมคงต้องเลี่ยงมาหากีต้าร์ตัวเล็กของจีนราคาไม่ถึงพัน มาเล่นพอให้หายอยาก กะจะเอาติดรถเวลาไปทำงานนอกพื้นที่ ดีดป่องแป๋งพอเพลินๆโดยไม่รบกวนชาวบ้านจนเกินไป…ถ้าไปเล่น harp ในที่พักที่เก็บเสียงได้ไม่ค่อยดีเกรงจะถุกทุบประตูครับ ^L^

  ที่เล่ามานี้ ไม่เกี่ยวกับการพัฒนาฝีมือเรื่อง harp แต่อย่างใด แต่เขียนมาเพื่อบอกกล่าวกับคุณธีร์ว่ายังคิดถึงกัน และเข้าเว็บอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้หายไปไหน มีอะไรก็ส่งข่าวสารถึงกันบ้างนะครับ ^L^

 35. harmonicafe พูดว่า:

  อารมณ์เดียวกันครับ…ไม่ได้เล่นหลายเดือนเลย มีงานอย่างอื่นเข้าด้วย (เลี้ยงชีพ) บวกงานการกุศลของสมาคมผู้ปกครองลูกชายอีก เลยเหนื่อยจนหมดอารมณ์เล่นไปเลย

  นี่ก็ไม่กี่วันจะครบปีที่ทำ Blog แล้ว…กำลังบิวท์อารมณ์หาอะไรมาลง Blog อยู่…ไม่รู้จะสำเร็จรึเปล่า ซึ่งคงเป็น Chromatic เพราะรู้สึกว่าเป็นเพื่อนสนิทกันมากกว่า Diatonic

  ตัว Scx-56 ทางร้านธีระไม่เอาเข้ามาแล้ว Lot ใหม่เข้ามาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เอง มีแต่ Scx-48 (ในราคาพอๆ กัน) ส่วน Harp Master นี่ขายดีมากเลยครับ ตอนแนะนำให้คุณปราการซื้อผมก็ว่าไปตามเนื้อผ้าคือดูแล้วคุ้มค่าที่สุด ไม่นึกว่าจะไปตรงกับหลายๆ คนที่ชอบ และคิดแบบเดียวกัน ผลคือขายเกลี้ยงร้านไปสองรอบแล้ว ผมจะไปซื้อมาเก็บไว้เล่นเอง ไปสองรอบแล้ว เหลือไม่กี่ตัว Key ก็ไม่ตรงกับที่ต้องการ แค่ Key C ยังไม่มีเลย อาทิตย์หน้าว่าจะไปดูใหม่ เพราะเพิ่งของลงรอบนี้ไม่น่าจะหมดเร็ว…อ้อจะไปเอาตัวเล็กให้คุณปราการด้วยครับ

  ๊Ukulele นี่ซื้อตอนนี้แพงเกินปกติครับ เทียบง่ายๆ เหมือนเอา Silver Star มาขายราคา Marine Band Crossover นั้นแล แถมเวลาเล่นก็ต้องมานั่งจำคอร์ดใหม่ เพราะมันไม่เหมือนกีตั้าร์ ในชั้นเรียนลูกชายผมก็ฮิตกันเหลือเกิน ผมยังคุยกับลูกชายว่า เล่นดนตรีก็เล่นเครื่องที่เราชอบ ไม่ต้องไปเล่นตามเค้าหรอก เล่นเป็นแล้วก็เล่นร่วมกับเค้าได้หมด ดนตรีไปด้วยกันได้หมด ไม่ว่าเครื่องอะไรก็ตาม ไว้ได้ข่าวอะไรใหม่ๆ จะแจ้งให้ทราบครับ…ตอนนี้ขอซุ่มไปสักพักก่อน ขอบคุณที่แวะทักทายกันครับ

 36. Prakarn พูดว่า:

  ขอบคุณล่วงหน้าครับเรื่องเจ้าตัวเล็ก ยังยืนยันว่าอยากได้อยู่ครับ และพร้อมนี้หากจะพอมี Harp master คีย์ Bb เหลือติดร้าน ขอความกรุณาคุณธีร์ช่วยหยิบติดมือมาฝากผมด้วยนะครับ ได้ตัวนี้มาคงจะครบตามความต้องการแล้วล่ะ

  …ผมเข้าใจคำพูดของคุณธีร์แล้ว ที่เคยพูดไว้ว่า ไม่มีคำว่าเพียงพอ สำหรับการสะสม ^L^

 37. harmonicafe พูดว่า:

  จำไม่ได้แฮะว่าเคยพูดไว้ตอนไหน…แต่นิสัยผมก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ซะด้วย (ซึ่งยังดีที่รู้ตัว เตือนตัวเองไว้เสมอๆ…ก็ได้ผลมั่ง ไม่ได้ผลมั่ง) พยายามปรับตัวให้…พอ…เสียบ้าง ก็ดีขึ้น (ที่ดีขึ้นน่าจะเป็นเพราะมีครบทุกรุ่นแล้ว เลยไม่รู้จะหาเรื่องไปซื้อให้มันแตกไลน์ แตกสายการสะสมไปอีกทำไม)

  เรื่องการสะสมนี้มาพูดใน About ก็ตรงหัวข้อพอดี อยากจะพิมพ์มาตั้งนานแล้ว เพราะผมเคยแจ้งไว้แต่เริ่มทำ Blog แล้วว่า ผมไม่ใช่นักดนตรี แต่เป็นนักสะสม เพราะฉะนั้นเรื่องที่ผมเขียนจึงเป็นเรื่อง Harmonica รุ่นต่างๆ แซมๆ ด้วยเรื่องดนตรีที่มีความรู้แค่หางอึ่ง แต่สักเดือนที่ผ่านมา มีคนตำหนิผมว่าเป็นคนรวย…ไม่รู้จักพอ ซึ่งก็ทำให้ผมมานักคิดดู ผมไม่รู้จักพอนี่คงจะจริง (สำหรับ Harmonica เท่านั้น) ก็ตามคำกล่าวด้านบนแหละครับ ไม่มีคำว่าเพียงพอ สำหรับการสะสม แต่คำว่าคนรวยนี่ผมถือเป็นคำดูหมิ่น เพราะคนกล่าวต้องหมายในนัยของโลกียะ ซึ่งผมไม่เป็นเช่นนั้น และไม่เคยรวยแบบนั้น รวยแบบเอาเปรียบสังคมเหมือนเศรษฐีที่เราเห็นกันดาษดื่นในบ้านเรา ผมพอในระดับหนึ่ง ผมไม่ร้อนใจที่จะต้องมีรุ่นนั้นรุ่นนี้ บางรุ่นอยากได้ ซื้อได้ ของเห็นอยู่ตรงหน้า ผมก็ลองไม่ซื้อดู ก็ไม่เห็นเป็นไร ให้เห็นใจตัวเองชัดๆ ของนอกกายมันผ่านมา แล้วก็ผ่านไป ตายไปต่อให้เอาจับยัดใส่ในปากมันก็ไม่ไปด้วยหรอก แต่ผมชื่นชมในคุณค่าของมัน ส่วนตายไปแล้วของที่สะสมไว้จะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องของคนเป็น คนตายไม่เกี่ยว ก็แล้วแต่จะเอาไปทำอะไร จะแจก หรือขายเอาเงินไปทำบุญซื้อเครื่องดนตรีแจกตามโรงเรียนก็เข้าท่า แต่ก็อย่างว่าไม่ใช้หน้าที่คนตาย

  แต่การสะสมของสิ่งใดนั้น ของสิ่งนั้นก็มีคุณค่าแต่กับผู้ที่มองเห็นค่าของมัน คนที่ไม่เห็นค่าของสิ่งนั้นก็ไม่ควรจะไปกล่าวว่าคนที่สะสมนั้นรวย ไม่เช่นนั้นคนที่สะสมแสตมป์ สะสมเหรียญเก่า ก็รวยกันหมดสิ (ผมเลือกยกตัวอย่าง ของที่มีรูปแบบการสะสมเหมือนที่ผมทำ เพราะการสะสมแสตมป์สมัยนี้ ไม่มีใครคอยเอาจดหมายไปแช่น้ำเพื่อลอกแสตมป์มาตากให้แห้ง แล้วใส่อัลบั๊มกันแล้ว…ซื้อทั้งนั้น) อีกทั้งผมนั้นเริ่มสะสมมา 30 ปีแล้ว ซื้อจาก ebay มา 12 ปี (เพิ่งได้รับ email แสดงความขอบคุณจาก ebay ในวาระครบรอบปีที่ 12 เมื่อต้นปีนี้เอง) ก็บอกได้ว่าซื้อถูกมากๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนมีสตางค์ร่ำรวยใดๆ เลย ถ้าผู้ใดรู้คุณค่าของสิ่งใด แล้วเจอสิ่งนั้นในราคาที่ถูกมากๆ เค้าจะซื้อไม๊ ยกตัวอย่าง ท่านเป็นนักเปียโนหนุ่มฐานะปานกลาง แล้วข้างบ้านท่านเค้าจะย้ายบ้านก็มาบอกขายแกรนด์เปียโนเพราะขี้เกียจขนย้าย ในราคาหนึ่งหมื่นบาท…ถ้าท่านมีเงินท่านเอาไม๊…ทั้งๆ ที่เปียโนหลังเล็กที่มีอยู่ก็ใช้ซ้อมใช้สอนเด็กได้ แล้วพอท่านมีแกรนด์เปียโนวางไว้เล่นในบ้าน ท่านเป็นคนรวยหรือ… มีใช้อยู่แล้วยังจะซื้ออีก ไม่รู้จักพอหรือ…

  นี่เป็นเหตุหนึ่งที่ผมเบื่อๆ นอกจากมีงานด่วนแล้ว ก็ยังไม่นึกอยากจะเขียนอะไรลง Blog ด้วยเพราะความรู้ทางดนตรีก็มีอยู่เท่านั้น เขียนไปหมดแล้ว จะเขียนเรื่อง Harmonica แบบแปลกๆ (ซึ่งเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกเลย แต่ยังไม่ได้เขียนเพราะต้องเขียนวิธีเล่นให้คนรู้จักก่อนว่า Harmonica มันคืออะไร เล่นยังไง) ที่สะสมไว้ ไม่ว่าเรื่องกลไก หรือการออกแบบทางเดินของลมในบางรุ่นที่ออกแบบโดยคนเอเชียที่ทำงานใน Hohner ซึ่งมันอัจฉริยะมาก และ Hohner USA เอามาต่อยอดเป็นรุ่นเทพ Diatonic XB-40 อะไรแบบเนี่ยอีกมากมาย…แต่มานึกดูนี่เรากำลังจะเป็นตัวอย่างในความฟุ้งเฟื้อให้กับคนอื่นทำตามรึเปล่า (ซึ่งผมคิดแต่ว่าคนเรามีวิจารณญาณของตนเอง การคิดแบบนั้นเป็นการดูถูกผู้อื่น แต่โดนกล่าวถึงว่าเป็นคนรวยไม่รู้จักพอนี่ทำให้ผมอดคิดข้างต้นไม่ได้) มันเขวพอสมควรทีเดียว

  เขียนสิ่งที่อยู่ในใจแล้วค่อยยังชั่วขึ้นมาบ้าง ก็หวังว่าก่อนวันครบรอบปีของ Blog คงจะนึกออกว่าจะทำอะไรมาลง Blog ดี

 38. มานะ พูดว่า:

  – ผมได้ Marine Band key G กับ A มาจากร้านมีสิน และได้ key F# จาก บริษัท ลัคกี้มิวสิค เป็นอันว่าผมมี Harp ครบทั้ง 12 keys แล้ว ที่ลัคกี้มิวสิคจะมี Marine Band key B กับ key F# ซึ่งเป็น key ที่หายาก ท่านใด้ต้องการก็ติดต่อได้ที่ 02-657-0755 ส่วนที่ ร้าน มีสินมี key G A C D E และ F ติดต่อที่ 02-622-0896-9
  – ผมว่า Marine Band ทำ Reed gap ได้ค่อนข้างดี มีปัญหาที่ช่อง 2 และ 3 น้อยมาก

 39. harmonicafe พูดว่า:

  สำหรับรุ่นที่เล่นประจำ (ตระกูล Pro Master คือ Model พวก Pure Harp, Fire Breath, Pro Master, Harp Master ฯลฯ รวมๆ กัน เพราะถอดเปลี่ยน Plate กันได้ ) ผมยังมีไม่ครบเลยครับ มีอย่างล่ะ 2-3 ตัว Key ไม่ค่อยซ้ำเพราะผมจะซื้อหลบๆ กันประหยัดดี (ขนาดสะสมน่ะเนี่ย หุ หุ หุ รุ่นใหม่ๆ นี่จะเล่นถึงจะซื้อครับ) แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วคุณต้อมโทรมาแจ้งว่าของ Lote ใหม่เข้ามาแล้ว รวมทั้งรุ่น Fire Breath ด้วย ซึ่งผมก็ตั้งใจจะไปเอาเพิ่มอาทิตย์หน้านี่แหละ คราวนี้ก็จะมีครบ 12 (+2) ซะที เล่นสบายๆ กันเลยไม่ต้องเปลี่ยน Position กันแล้ว (แต้ถ้าจะเอาสำเนียง Blues ก็ต้องเลือกเปลี่ยน Key ที่เหมาะสมครับ)

  Hohner และ Suzuki สร้างอัตลักษณ์ของ Harp ตัวเองได้อย่างแตกต่างกันชัดเจนครับ Hohner มีจุดดี และความเยี่ยมของน้ำเสียงที่ทำให้อยู่มาเป็น 100 ปีนี่แหละครับ แต่บังเอิญผมดันชอบความอิ่มแน่น (ไม่ชอบความ warm ของเสียงจาก Hohner) ในน้ำเสียงของ Suzuki มากกว่า จึงไม่เคยเปลี่ยนใจจาก Suzuki เลย มีหยิบ Hohner มาเล่นบ้างก็เป็นครั้งคราวเท่านั้น (เฉพาะ Diatonic)

  ฝากประชาสัมพันธ์ให้ร้านธีระไปเลยครับ ใครขาดตัวไหนอยู่ก็ไปเยี่ยมชมได้ครับของลงที่ร้านแล้ว (แต่เว้น Fire Breath ไว้ให้ผมบ้างล่ะ…5 5 5 เดี๋ยวหมดอีก

 40. manajan1 พูดว่า:

  – แสดงว่าคุณ Harrmonicafe มี key low F และ high G ด้วย ผมอยากได้ low F รู้สึกชอบ harp key ต่ำ นี่ว่าจะรบกวนคุณ Jap อีกครั้ง ตอนกลับมา
  – ร้านธีระ lote ที่เข้ามามีรุ่นไหนบ้าง เห็นจะต้องสอบถามไปที่คุณต้อมอีกครั้ง

 41. harmonicafe พูดว่า:

  ของที่ร้านธีระเอาเข้ามา ที่เป็นของใหม่ก็มี SCX-48 (56 ไม่สั่งเข้ามาแล้ว) และ Fire Breath ครับ
  นอกนั้นเป็นรุ่นที่ทำตลาดอยู่แล้ว และหมดไป เช่น Harp Master (ราคาขึ้นมาแล้ว เพิ่งไปเอามาให้คุณปราการ แต่ละ Lote ราคานำเข้าจะไม่เท่ากัน) และ Blue Master (คู่นี้แหละครับที่เป็นรุ่นคุ้มค่า แล้วแต่คนชอบ ถ้าชอบ Cover Plate แบบ Marine Band ก็ต้อง Harp Master แต่ถ้าชอบ Cover Plate แบบปิด (เหมือน Pro Master) ก็ Blue Master

  Harp ที่ผมมีแทบทุกยี่ห้อ หนักไปทาง Key ต่ำครับ เพราะผมชอบเสียงต่ำ มันให้ความรู้สึกเศร้าๆ ออกเหงาๆ ดี หรือเพลงช้าๆ (เล่นง่าย) ก็เหมาะกับ Harp Key ต่ำๆ ถ้าเพลงเร็วๆ หรือสดใสๆ ผมจะไปเล่นเครื่องดนตรีอื่นเลย (เช่นช่วงนี้เป็นต้น ไม่ได้จับ Harp เลยครับ)

  ตอนนี้ก็มีครบทุก Key แล้วครับ ช่วงได้มาใหม่ๆ ก็ได้หยิบมาเล่นแทบทุก Key (บางครั้งการเปลี่ยน Key ในเพลงเดียวกัน กลับให้อารมณ์คนละอย่างเลย) มีอยู่ High G นี่แหละที่ัยังนึกไม่ออกเลยว่า จะได้เล่นกับเพลงอะไร แต่ไหนๆ รบกวนคุณ Jap แล้วก็เอามาซะเลยดีกว่า เพราะเป็น Key ที่หายากพอสมควร ถ้าจะมีรถไฟเที่ยวสุดท้ายจากคุณ Jap อีกผมคงรบกวน Reed Plate ของ Chromatic สักคู่ สองคู่ สำหรับ Diatonic คงพอไปสักพักใหญ่ๆ แหละครับ (ช่วงหลังนี่ไม่พูดคำว่าเลิกซื้อแล้ว…เพราะเป็นไปไม่ได้สำหรับคนเสพติด (เรียกให้ดูดีว่าสะสม) แบบผม เคยเข้า Forum Harmonica ของฝรั่งไปถามหารุ่นที่ต้องการบอกว่าถ้าได้รุ่นนี้แล้วคงเลิกซื้อ ฝรั่งมันขำกัน บอกว่าจะสำเร็จหรือกับการเลิกซื้อของคนเล่น Harmonica (แสดงว่าอาการนี้เป็นกันทั่วโลก)

 42. freedom พูดว่า:

  อยากจะเล่น แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้แบบไหน แล้วจะเอาคีย์ไหน ถึงจะเหมาะกับมือใหม่ SuZuKi Folk Master ดีหรือเปล่าครับ แนะนำมือใหม่ด้วยครับ

 43. harmonicafe พูดว่า:

  ขอแนะนำแบบมือสมัครเล่นน่ะครับ

  มีแบบให้เลือกใช้อยู่ 2+1 ชนิดที่จะหาคนปรึกษา หรือ Clip ตัวอย่างใน youtube ได้ง่าย
  อันดับ 1 เลยคือ แบบ Diatonic 10 ช่อง Clip เยอะสุด แต่ก็เล่นยากสุด เหมือนกัน
  ต่อมาก็แบบ Chromatic 12 ช่อง Clip น้อยกว่า Diatonic พอสมควร แต่ก็มีเพียงพอที่จะดูเป็นตัวอย่างเพื่อการศึกษา ส่วนหนังสือภาษาต่างประเทศมีจำนวนพอๆ กัน Chromatic นี้จะเล่นง่ายกว่า Diatonic ครับ (แต่ตัวเครื่องใหญ่กว่า และแพงกว่า)
  และสุดท้ายคือ Tremolo ที่แยกมาต่างหากเพราะหาสื่อของตะวันตกเพื่อศึกษายากสักหน่อย (ใน youtube จะเป็น Clip จากแถบเอเชียโดยเฉพาะจีนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนหนังสือต่างประเทศมีน้อยมาก ) แต่มีคู่มือการใช้ภาษาไทยของอาจารย์นพ และน้องโน๊ต ก็ใช้เป็นพื้นฐานเพื่อไปเล่น Diatonic ได้ครับ

  ความไพเราะ แต่ละแบบกินกันไม่ลงครับ อยู่ที่คนเล่นว่าเก่งแค่ไหน และคนฟังว่าชอบแบบไหน แค่นั้นเอง (และบางอารมณ์ด้วย อย่างตัวผมชอบ Chromatic แต่บางครั้งผมก็นึกในใจว่า Diatonic นี่มันเพราะกว่า Chromatic)

  มาที่ Key ก็แนะนำ Key C ก่อนครับ เพราะ Clip หรือหนังสือที่แนะนำการเล่นจะใช้ Key นี้เป็นส่วนใหญ่ และเพลงทั่วไปมักเล่น หรือนำมาเล่นด้วย Key C ได้ไม่ลำบากนัก

  ต่อไปก็ยี่ห้อ และรุ่นที่จะใช้ Suzuki Folk Master ก็ใช้ได้ครับ แต่ถ้าเพิ่มเงินอีกสักร้อยเดียวก็จะได้ Harp Master คุณภาพจะญี่ปุ่นครับ (Folk Master ผลิตในจีน)

  ครบที่ถามมาแล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมลองไล่อ่านหัวข้อเก่าๆ ดูครับ ละเอียดยิบเลย ทั้งจากท่านที่เริ่มต้นจากศูนย์เลยเมื่อปีที่แล้วจนทุกวันนี้เล่นได้ทุกเพลงแล้ว และยังลองผิดลองถูกกันมาเป็นระยะ พิมพ์เล่ากันมาเป็นระยะๆ

  ลองอ่านดูจะทุ่นเงิน ทุ่นเวลา ไปได้มากเลยครับ

 44. manajan1 พูดว่า:

  – สำหรับการเริ่มต้น หา Harp Master key C สักตัว
  – ฝึกการคาบ Harp ให้ถูกต้อง ผมแนะนำให้คาบแบบ Lip block วิธีการคาบ Harp ให้ลึก แล้วค่อยๆ ปรับให้เป่า หรือ ดูด ได้เสียงเดี่ยว ช่วงนี้อาจจะใช้เวลา ๑-๒ สัปดาห์ ใจเย็นๆ นิดหนึ่ง
  – เมื่อเป่า หรือ ดูด เสียงเดี่ยวได้แล้ว ก็ฝึกตาม tab ได้เลย ยังไม่ต้องกังวลเรื่อง bend หากเล่นตาม tab ใช้ harp key ไหนก็เล่นเป็นเพลงได้ แต่ถ้า Harp key ไม่ตรงกับ key เพลง อย่าไปพร้อม backing track
  – ช่วงที่หัดเป่าตาม tab ก็หัด bend ไปพร้อมๆกัน
  – ถ้าฝึกทุกวัน ๑ เดือน น่าจะเป่าเป็นเพลงได้ หัดดนตรีต้องใจเย็นๆ อย่าเบื่อง่าย เมื่อเล่นเป็นแล้วสนุกครับ เพลงไหนก็เป่าได้ ไล่เสียงไม่ถึงชั่วโมงก็เล่นเป็นเพลงได้แล้ว ง่ายกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่นมาก

 45. สวัสดีครับ ผมพึงหัดเล่นครับ
  ผมเล่น Diatonic มาได้ 2 วันแล้วครับ ซื้อมา 100 บาทครับ พอจำโน๊ตได้ครับ
  ตอนนี้เล่นเพลง Silent Night ได้แล้วครับ
  ผมว่าจะไปซื้อ Hohner อะครับ ดีไหมครับ เพราะไอที่ใช้อยู่นี้เน้ามากครับทำตกที่เดียวเสียงเน้าเลย ครับ

  • harmonicafe พูดว่า:

   ดีครับ…Hohner ดีครับ แต่ก็แนะนำ Marine Band (classic) ขึ้นไปจะดีกว่าครับ ถ้ารู้สึกราคาสูงเกิน (900 +- 50 บาท) ก็เปลี่ยนเป็น Suzuki (รุ่น Harp Master 550 บาท) ได้จะประหยัดกว่าครับ
   เริ่มเล่นอย่างนี้อยากให้ดูที่ความคุ้มค่าไว้ก่อนครับ

 46. แล้วสามารถหาซื้้อได้ที่ไหนบ้างครับ

  • harmonicafe พูดว่า:

   ถ้า Suzuki ก็ร้านธีระมิวสิค (เป็นตัวแทนแห่งเดียว) อยู่ที่เวิ้งนครเขษม โทร 02-2261771, 02-2248821, 02-2239127 ถามรายละเอียดได้ที่ tom_bu@hotmail.com เพราะที่ร้านลูกค้าเยอะครับ สอบถามไม่ค่อยถนัด

   ส่วน Hohner มีหลายแห่งครับ เดินดูที่เวิ้งก็มีหลายร้านถ้าจำไม่ผิดมีตัวแทน Hohner ที่นี่ด้วยชื่อร้านฮ่งเซ่ง (จำไม่ค่อยแม่นเพราะมีร้านชื่อคล้ายกันอีกร้าน) โทร 02-2218763, 2216251 สังเกตุง่ายๆ มี Harmonica เยอะมาก เพียงแต่เป็นรุ่นไม่ใหม่ล่าสุดเท่านั้น (เพราะน้องจักรพลเริ่มเล่นเลยแนะนำที่นี่ มี Marine Band (classic) ในราคา 800 กว่าบาทครับ)

   แต่ถ้าต้องการรุ่นใหม่ๆ (ราคาสูงขึ้นไปอีก 1000 Up) ก็ร้านมีสิน อยู่หลังกระทรวงริมคลองหลอดครับ โทร 02-6220896-9 หรือ ลัคกี้มิวสิค ที่ประตูน้ำ โทร 02-6570755

   ลองเลือกดูครับ (แนะนำให้อ่าน comment จากหลายๆ เรื่องที่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันไว้มากมายเลย ทุนเวลากว่าไปเดินหาเองครับ)

 47. ขอบคุณมากครับ แล้วไออันที่ผมใช้อยู่อะครับ เสียงมันเพียนนี้มีวิธี ซ้อมไหมครับ

 48. วันนี้ผมไปดูที่ร้านดนตรีแถวบ้านครับดู Hohner เจอ Silverstar ราคา220 กับ Marineband…. ราคา550
  แต่เหลือแค่คี D อะครับเลยไม่ได้ซื้อ และอีกอันนึง Marineband…. 1200 อะครับ

 49. harmonicafe พูดว่า:

  เอาเรื่องซ่อมก่อน…น่าจะแก้ไขได้ (ถ้าลิ้นไม่หักหรือหลุด ซึ่งเป่ายังดังจึงน่าจะแค่ลิ้นเคลื่อนผิดต่ำแหน่ง)
  ลองแกะฝาครอบ (Cover Plate) แล้วสังเกตุเปรียบเทียบกับลิ้นข้างๆ ที่เสียงไม่เพี้ยนดูครับ ว่าลิ้นที่เพี้ยนมีการเอียงไปซ้าย หรือขวามากไปรึเปล่า ลองเอาไขควงนาฬิกา อันเล็กๆ เขี่ยดูให้เข้าแนวตรงกับช่องของมัน และเป่าดู ค่อยๆ เขี่ย แล้วเป่า ที่ละนิดครับ

  มาที่ Hohner ที่ไปเจอ SilverStar ก็ราคานั้นถูกแล้วครับ เป็นรุ่นที่ผลิตในจีน QC จีน จึงคุณภาพไม่สม่ำเสมอเหมือนกันทุกตัว อยากให้เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ไปใช้ Folk Master หรือ Harp Master ของ Suzuki จะคุ้มค่ากว่าครับ

  ส่วน Marine Band 550 บาท เป็นของมือสองรึเปล่า ของใหม่ไม่น่าจะได้ (ของใหม่ราคาห้างคือ 1200 แบบอันที่สองนั้นแหละครับ) ผมเคยซื้อถูกสุดในบ้านเราก็ 780 บาท เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ตรวจสอบดูให้ดีครับว่าชำรุดรึเปล่า แต่ถ้ามือสองก็ OK (ราคานี้ต้องสภาพใหม่ และสะอาดน่ะครับ) ง่ายๆ ก็เปรียบกันดูใน 2 ตัวที่เจอนั้นแหละครับว่าทำไม่มันถึงราคาต่างกัน

 50. ไออัน 550 อะครับผมไม่แน่ใจว่า Marine Band หรือป่าวแต่ มันมี ตัว M อะครับ ขอบคุณมากๆนะครับ
  ขยันพิมมากๆเลยครับ เหนื่อยแทน ครับ

 51. harmonicafe พูดว่า:

  ไม่เป็นไร ยินดีครับ
  ถ้ามีข้อส่งสัยเพิ่มเติม ลองเข้าใช้บอร์ดที่ผมทำขึ้นดูสิครับ สมัครปุ๊บ ก็เปิดหัวข้อได้เลย
  เพราะบางทีมาถามใน About มีหลายคนที่ไม่เห็น ก็เสียประโยชน์แก่อีกหลายๆ ท่านครับ

  เดี๋ยวคืนนี้จะนั้นทำ topic ให้เยอะๆ ไว้รอ

 52. แล้ว บอร์ด อยู่ตรงไหนครับ

 53. ต้อม พูดว่า:

  สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆ ที่รักชอบฮาร์โมนิกาทุกคน

  ผมต้อมครับ จากร้าน ธีระมิวสิค ผมขออนุญาตแจ้งข่าว ฮาร์โมนิกา SUZUKI ที่จะมาวันพรุ่งนี้ คือ ของจะมาวัน พุธ 28 กันยายน 54 นี้ครับ >>>> ส่วนของจะพร้อมขายหน้าร้าน วัน พฤ. ศ. ครับ

  Chromatic : SCX-48, SCX-56, SCX-64

  Diatonic : Overdrive – C
  BLUE MASTER – D , G , A
  MANJI – D , G , A
  PRO MASTER – C , D , G , A , E , F , Bb
  HARP MASTER – C , G , D , A , E, F , Bb

  หมายเหตุ : BLUE MASTER , MANJI คีย์ C ของที่ญี่ปุ่นขาด ทาง SUZUKI จะส่งมาทาง air mail ทันทีที่ของมา

  สอบถามสินค้าที่ 02-2248821, 02-02228861

  ขอบคุณมากนะครับ

 54. Apiwat พูดว่า:

  อยากได้ Folk masterหรือไม่ Harp master ช่วยแนะนำหน่อยครับ ตอนนี้อยู่โคราช ไม่ทราบว่ามีขายที่โคราชไหมครับ

 55. harmonicafe พูดว่า:

  น่าจะมีร้านตัวแทนที่โคราชน่ะครับ…ลอง email ไปสอบถามที่ร้านธีระมิวสิคที่ tom_bu@hotmail.com
  หรือถ้าใจร้อนก็โทร 02-2261771, 02-2248821, 02-2239127 ถามชื่อร้านตัวแทนที่โคราชดูครับ

  ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ให้ทางร้านธีระจัดส่งไปรษณีย์ได้ครับ ลองสอบถามค่าบริการกันดู

 56. Yokeza พูดว่า:

  อยากถามว่าร้านธีระมิวสิคมีบริการส่งไปรษณีย์มาให้ไหมค่ะคือไม่ค่อยสะดวกไปซื้ออะค่ะพอดีอยู่ต่างจังหวัด

 57. harmonicafe พูดว่า:

  ร้านธีระมีแน่นอนครับ บริการดีครับลองโทรสอบถามดู ก็จะเป็นค่าเครื่องดนตรี+ค่าส่ง แล้วแต่จะตกลงกับทางร้านครับ

 58. Yokeza พูดว่า:

  ขอบคุณค่ะ

 59. Prachya Phetananya พูดว่า:

  คือกำลังจะเริ่มหัดเล่น harmonica เพราะอยากเล่นเพลงนี้น่ะครับ http://www.youtube.com/watch?v=uhB9v2dAdMw
  แล้วก็ตอนนี้สนใจ marine brand classic อยู่ แต่ไปอ่านข้อความใน Thailand Harmonica Club Fanpage มา เค้าบอกว่าถ้าต้องการจะเล่นเพลงแนว classic หน่อยๆ ให้เริ่มจาก harmonica แบบ โครมาติก ผมก็เลยสงสัยว่าถ้าผมอยากจะเล่นเพลงแนวๆ ที่ผมแนบไว้ตอนแรกนั้น จะเริ่มจาก ไดอโทนิก ได้หรือเปล่าครับ หรือว่าต้องหัดจาก โครมาติกเลย แต่เห็นหลายๆ ที่เค้าแนะนำให้เริ่มจาก ไดอโทนิกก่อน ขอบคุณครับ

 60. harmonicafe พูดว่า:

  เครื่องที่เล่นใน Clip ทีส่งมาเป็นแบบ Tremolo Harp (แม้ comment ข้างล่างจะบอกว่าเล่นด้วย Harmonica แบบ 10 Hole แต่เสียงมันไม่ใช่ค) ครับ สังเกตที่เสียงจะก้องๆ
  ส่วนจะเล่นด้วย Diatonic Harp ก็ได้ครับ เพราะการเรียงช่องเสียงของ Diatonic Harp กับ Tremolo Harp (20 ช่อง) จะคล้ายกันมาก ตามที่ผมเขียนไว้ในบทเกือบๆ ล่าสุด

  สรุปคืออยู่ที่เราว่าชอบเสียงแบบไหนมากกว่า ลองดูบทความเก่าๆ มีบทหนึ่งที่เปรียบเสียงของทุกแบบให้ฟัง แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าเขียนไว้วันไหน เดี๋ยวถ้าเจอจะมาทำ Link ให้ครับ

 61. Prachya Phetananya พูดว่า:

  ขอบคุณครับผม ตอบเร็วมาก ตอนนี้ก็กำลังๆ ไล่อ่านบทความใน harmonicafe อยู่ 🙂

 62. harmonicafe พูดว่า:

  เอารวบยอดเนื้อๆ ก็เข้าที่นี่ก่อนครับ
  japharmonica.wordpress.com

  คุณ Jap สรุปไว้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ไม่น้ำท่วมทุ่งแบบผม ลองดูจะประหยัดเวลากว่าครับ

 63. Prakarn พูดว่า:

  เข้ามาทักทายคุณธีร์ครับ อยากให้รู้ว่ายังระลึกถึงที่นี้เสมอ ขอเวลาจัดการเรื่องงานต่ออีกสักพักนะครับ แล้วจะหยิบ harmonica มาหัดต่อครับ ^L^

 64. harmonicafe พูดว่า:

  ขอบคุณครับ เขียนทักทายมานิดนึงก็รู้สึกเหมือนวิ่งมาราธอนแล้วได้น้ำแก้วใหญ่เลยครับ
  ผมก็แวะไปดูภาพสวยๆ ที่ Facebook คุณ Prakarn อยู่เรื่อยๆ รู้สึกดี เหมือนสมัยแบกกล้องตอนหนุ่มๆ ครับ

 65. dear พูดว่า:

  สวัสดีครับ
  หายไปพักใหญ่ๆ เลย
  ตอนนี้ผมเป่าซิงเกิ้ลโน๊ตด้วยวิธีทังก์บล๊อคได้คล่องพอสมควรแล้วครับ
  ทีนี้เรื่องที่ลำบากก็คือการจำโน๊ตของแต่ละเพลงว่าจะเป่าช่องไหนบ้าง
  เจอเพลงยาวๆ แล้วจำลำบากมากครับ (มีเทคนิคอะไรให้จำได้แม่นๆ บ้างไหมครับ)
  เป่าแบบไม่ต้องดู tab ได้แค่ 3 เพลงเองครับ
  ก็เลยเป่ามันแค่ 3 เพลงนี้ทั้งวัน ไม่มีเพลงใหม่ครับ (จนพ่อ แม่ ถามแล้วว่าเป่าเพลงอื่นบ้างไม่ได้หรอไง)
  ที่เป่าได้ก็เพลงเด็ก 2 เพลง คือ Oh Susanna กับ When The Saints Go Marching In และอีกเพลงก็มิดะครับ

  ผมเริ่มเล่นมาไม่ถึง 3 เดือน แทนที่จะไปให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อม
  แต่กลับไปหมกมุ่นกับการเข้า amazon, ebay หาฮาโมนิกา ดูราคา
  กลายเป็นโรคจิต มีอาการเสพติดหน่อยๆ แล้วครับ เปิดคอมฯ เมื่อไหร่ เข้าเวบขายฮาโมนิกาก่อนเลย
  ตอนนี้ผมมีทั้งหมด 10 ตัวแล้วครับ แต่เป็นคีย์ C ทั้งหมดเลย (ผมไม่มีคีย์อื่นเลยครับ)
  รวมเงินแล้วก็สูงอยู่มากสำหรับคนเพิ่งเริ่ม เล่นเอาขาดสภาพคล่องผอมแห้งไปเลยครับตอนนี้

  คีย์ C ทั้ง 10 ตัว ถ้าเรียงตามลำดับก่อน-หลังที่ซื้อมาก็จะเป็นดังนี้ครับ
  1.Suzuki Airwave
  เป่าซิงเกิลโน๊ตง่าย รูใหญ่ แต่ผมว่ามันใช้แรงเป่าเยอะไปหน่อยครับ
  2.Lee Oskar
  เสียงดี เป่าง่าย bend ง่าย เล่นง่ายเพราะรูใหญ่กว่า diatonic ตัวอื่น ผมคิดว่าเป็นมิตรกับมือใหม่มากที่สุดเท่าที่ผมมีครับ
  3.Hering Vintage 1923
  สวยมากๆ ครับ เก่าๆ โบราณๆ bend ยากหน่อย แต่ผมชอบตัวนี้ที่สุดครับ ถ้าไม่นับ Meisterklasse ที่แฟนซื้อให้
  4.Hohner 150th Anniversary
  สวยอีกแล้วครับ เป่าง่ายเพราะกินลมน้อย bend ง่าย เสียงดังที่สุดถ้าใช้ลมเท่ากันกับตัวอื่นๆครับ
  5.Hohner Happy Harp
  เป่ายาก กินลม แต่มีคุณค่าเวลาดูครับ เอามาเรียงกันแล้วน่ารักมากครับ ผมมีครบทุกสีเลยครับ เขียว เหลือง แดง น้ำเงิน
  6.Suzuki Fire Breath
  รูปลักษณ์เท่ที่สุดครับ เป่ายากนิดหน่อยครับ ความรู้สึกคือเป่าแล้วมันฝืดๆ และเสียดายที่ผมไม่มีความสามารถพอที่จะใช้งานได้เต็มศักยภาพ เพราะเค้าบอกว่ามันเป่า Overblow Overdraw ได้ง่าย ซึ่งผมทำไม่เป็น
  7.Hohner Meisterklasse
  สวย สง่างาม หรูหรา เป่ายากนิดหน่อยเพราะมันฝืดๆ เหมือน Suzuki Fire Breath แต่ที่สำคัญคือแฟนซื้อให้วันเกิดครับ ดีใจมาก

  ผมไม่กล้าพูดถึงเสียงนะครับ เพราะเป็นมือใหม่มาก ฟังยังไงก็ไม่ค่อยจะแตกต่างกัน
  หรือถ้าแตกต่างกัน ก็บอกไม่ได้ว่าอันไหนดีไม่ดียังไงครับ มันคล้ายๆกันไปหมด
  ผมเลยบอกได้แค่ว่า สวยไม่สวย เป่าง่าย เป่ายากอะไรแบบนี้ครับ

  ตอนนี้เหมือนคนบ้าเลยครับ วันๆ ก็จับฮาโมนิกามาเรียงกันแล้วนั่งดูครับ
  ชอบจริงๆ

  ผมจะพยายามฝึกให้มากกว่านี้แล้วจะแกะเพลงหรืออัดคลิปมาแบ่งปันบ้างนะครับ

  ปล.อยากเอารูปมาอวดจังครับ อิอิ 😀

 66. harmonicafe พูดว่า:

  อาการเดียวกันกับผมตอนเล่น Diatonic ใหม่ๆ เลยครับ…หุ หุ หุ Key C เต็มบ้าน

  พูดถึงรูป ผมกำลังทำอยู่เลย ใน Facebook ข้างล่างครับ (เพิ่งทำได้ไม่กี่วันยังใช้ FB ไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ ถ่ายรูปไปแจมกันได้ครับ)
  http://www.facebook.com/pages/Harps-n-Horns/419220314784654

  เรื่องอาการของไข้ (หมกหมุ่นใน ebay) เดี๋ยวค่อยมาวินิจฉัยกัน…เอาเรื่องเล่นก่อน

  อย่าไปติดใน Tab ครับ (เหมือนที่ผมเขียนในเรื่องล่าสุด) เล่น Tab ให้รู้จักเสียงและหลักการวิธีเล่นของ Harp เท่านั้น พอคุ้นเคยกับมันแล้วให้เลือกที่จะเข้าสู่ระบบดนตรีที่ใช้สื่อสารกันเป็นสากล (โน้ต หรือการเล่นด้วยสัมผัส จะเลือก หรือฝึกทั้งสองอย่างก็ได้ ตัวผมเลือกเล่นจากโน้ตก่อนเพราะง่ายที่สุด) ตอนนี้เล่น Single Note ได้แล้วก็หาโน้ตขลุ่ย หรือโน้ตตัวเลขมาเล่นได้เลยครับ หรือถ้ามีพื้นดนตรีสากลอ่านโน้ต 5 เส้นได้ ก็เล่นจากโน้ต 5 เส้นเลย แรกๆ อาจฝืนเพราะยังชินกับ Tab แต่ไม่นานครับ (ง่ายกว่าฝึก Single Note อีก)

  ทั้งนี้ก็ทำควบคู่ไปกับการเล่นสัมผัสแบบ By Heart จะทำให้ได้ทั้ง Law และ Live คราวนี้ไปได้หมด ลองไปอ่านบทล่าสุดที่ลงไว้ แล้วก็เลือกเพลงมาเล่นดู ใช้เวลาปรับสักเพลงสองเพลงก็น่าจะเล่นโน้ตได้คล่อง (เวลาไม่มีโน้ตอยู่ตรงหน้าก็สามารถด้นสดได้ มีโน้ตมาวางข้างหน้าก็เล่นตามได้…นี่คือบรรไดขั้นถัดไปครับ ส่วนเทคนิค เช่น Bending มันฝึกขนานไปกับการเล่นอยู่แล้ว)

  กลับมาที่อาการไข้…เป็นธรรมดามากเลยครับ…เป็นกันทั่วโลก…ผมเคยเข้า Forum ของฝรั่งก็อาการเดียวกันเลย มักจะเกิดกับคนเริ่มเล่น วิธีแก้คือต้องรีบเล่นให้เป็นครับ…พอสนุกกับการเล่นแล้วจะเลิกซื้อไปเอง แต่ไม่หายขาด ยังคงซื้ออยู่บ้าง อันนี้ถือว่าหายไข้แล้ว การซื้ออยู่บ้างเป็นเรื่องธรรมดาครับ เพราะ Harp แต่ล่ะอันสวยระดับงานสะสม (เหมือนกีต้าร์ แต่ถูกกว่าเยอะ) บางครั้งแค่สวยก็ซื้อแล้วยังไม่รู้เลยว่าเสียงดี เล่นดีรึเปล่า อย่าง Hering Vintage 1923 นี่ผมว่าสวยมากเลย แต่เผอิญผมหายไข้ก่อนมี…เลยไม่ได้ซื้อตัวนี้ครับ นอกนั้นที่กล่าวมามีหมด (ยกเว้นตัว Hohner Happy Harp ด้วยเหตุผลเดียวกับ Hering Vintage 1923 คือผมว่ามัน Bending ยาก ซึ่งน่าจะทำให้โอกาสหยิบมาเล่นน้อยลง คือตอนนี้ผมจะซื้อที่สวยถูกใจ แต่ต้องชอบที่จะได้หยิบมาเล่นด้วยครับ)

  อ้อ แฟนน้องนี่ตาถึงน่ะซื้อ Meisterklasse ให้ เพราะชื่อมันก็บอกแล้วว่าเป็นงานระดับ Master Class (และราคามันก็ Master Class ด้วย)

  • cb-chai พูดว่า:

   สวัสดีครับทุ๊กท่าน และคุณ harmonicafe คุณ dear
   ได้อ่านที่คุณ dear ตอบแล้ว ก็อดขำไม่ได้ที่จะตอบบ้าง เพราะเกิดอาการบ้าฮาร์โมพอๆกันครับ 555
   ผมเองก็พึ่งจะหัดเล่นเล่นได้ประมาณ 3 เดือนเหมือนกัน ก็พอจะเป่า ซิงเกิ้ลโน๊ตได้อยู่ แต่เวลาฝึกฝนผมมีน้อยครับส่วนใหญ่จะมาเป่าที่ออฟฟิสในตอนเช้าก่อนทำงานแค่แป็บๆเดียวเอง และยามว่างเข้าอินเตอร์เน็ตเมื่อไรล่ะก็จะเข้าเว็บฮาร์โมนิก้าก่อนเว็ปอื่นๆเลยเช่นกัน
   ใน 3 เดือนนี่คุณ dear ทำประตูไปตั้ง 10 ตัว
   ผมเองคว้าไปแค่ 7 ตัว แพ้คุณ dear ไป 3 ตัว ขำๆนะครับ
   ส่วนเสียงของ Suzuki Fire Breath เป็นเช่นไร ผมเองก็มี Key C อยู่อยากให้ลองฟังที่ลิ้งนี้ดูครับ เพลง “Blowin’in the wind”

   ฟังท่อนหลังซิงเกิลโน๊ต เสียงออกแนวนุ่มใสๆ แบบนี้เลยครับ

   ผมเองก็เริ่มต้นจากเว็ปนี้เช่นกัน และขอขอบคุณ คุณ harmonicafe คุณ manajan1 มา ณ.ที่นี้ด้วยครับ

 67. harmonicafe พูดว่า:

  ยินดีที่ได้เพื่อนมาแชร์ (อาการเดียวกัน) เพิ่มครับ
  แต่ไม่รู้คุยกันแล้วจะดีขึ้น หรืออาการหนักกว่าเดิม หุ หุ หุ

  สำหรับของฝาก…ถูกใจมากเลยครับ เสียงหวานปนเศร้าจริงๆ
  เสียง Harmonica กับ Guitar นี่มันส่งความรู้สึกถึงกันเรียกว่ายกกำลังสองกันเลย

  ความจริงคุณภาพของ Harmonica ในส่วนของการควบคุมลมให้เกิดเสียง สำหรับรุ่นที่ราคาพันบาทขึ้นไปทุกยี่ห้อมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันแทบทุกตัวครับ เพราะเทคโนโลยี่ที่ใช้ไม่แตกต่างกันแล้ว อันนี้พูดจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ชอบ (บ้า) ลองมาก่อน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับผมจนดูเหมือนบ้าซื้อก็คือ สำเนียงของแต่ล่ะรุ่น ของแต่ล่ะยี่ห้อไม่เหมือนกัน (ในเวลาที่เราเล่นเอง แต่ถ้าคนอื่นเล่นแล้วมาถามว่าเล่นจาก Harmonica ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร…ผมก็ฟังไม่ออกหรอก เพียงแต่เราเล่นเองแล้วเราชอบเสียงแบบนี้…ทำนองนั้น)

  เอาที่ชัดเจนที่สุด Hohner เป็นยี่ห้อที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์มากๆ เสียงจะออก Warm นวลๆ ไม่ใสปิ๊งแม้แต่รุ่นที่เป็นพลาสติกแบบ XB-40 ก็ตาม ถ้าใครชอบก็จะชอบเลยมักไม่เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่น แต่ผมดันชอบเสียงใสๆ ด้วย และ Warm ด้วยซึ่งมันคือส่วนผสมระหว่างไม้ และโลหะ ก็ลองหลายๆ รุ่นไม่คลิกเสียที ตอนนั้นเหลืออยู่รุ่นเดียวในท้องตลาดที่ผมยังไม่ได้ลองคือ Fire Breath ซึ่งราคาค่อนข้างสูงไม่มีเงินซื้อ ผมก็ได้แต่ลองเอา Comp ของแต่ล่ะรุ่นมาผสมไปมากันมั่วไปหมดพอดีตอนนั้นได้ Pure Harp มือสองราคาถูกมาก็เลยลองเอา Comb ไม้ของมันมาใส่ใน Promaster ปรากฏว่าคลิกเลยครับ เสียงถูกใจมาก และมาทราบทีหลังว่ามันคือ Spec ของ Fire Breath

  ผมชอบ Suzuki มาก เพราะมันปรุงเสียงได้ตามที่เราต้องการ (ในงบประมาณน้อยกว่าทุกๆ ยี่ห้อ) เพราะตระกูล Master จะถอดชิ้นส่วนสลับกันได้หมดจากพลาสติกไปจนเป็นไม้หมดทั้งตัว คือ Harp master ไปจนถึง Pure Harp เลย ซึ่งถ้าเป็น hohner ต้องเป้นตระกูล MS เท่านั้นซึ่งผมว่าเสียงมันเล็กกว่า (ก็ตัวมันเล็กกว่า) ตระกูล Classic (ซึ่งตระกูล Classic สลับชิ้นส่วนกันไม่ได้)

  ที่เขียนมาทั้งหมดไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับฝีมือเลยน่ะครับ Harp แพงอย่างไรถ้าเล่นห่วย ไม่ขยันซ้อม มันก็เล่นสู้คนฝีมือดีเล่น Harp ตัวละ 4-5 ร้อยไม่ได้หรอกครับ แต่ที่เขียนมานั้นเป็นความชอบในเสียงของมันครับไม่เกี่ยวกับการบรรเลงมัน

 68. dear พูดว่า:

  ดีใจที่มีเพื่อนใหม่ครับ
  ผมหัดทุกวัน แต่ว่าเป็นเพลงเดิมๆ
  ผลดีที่ได้คือเพลงเดิมๆนั้น ไพเราะขึ้นทุกวัน
  เป่าได้แม่นยำขึ้น เทคนิคก็มากขึ้น
  เช่น เป่าซิงเกิลโน๊ตด้วย+ปล่อยลิ้น(ไม่ต้องอุดรู)ให้มีเสียงคอร์ดด้วย จะทำให้ฟังดูคึกคักมากขึ้น
  เป่ารูนึงแค่นิดเดียวแล้วเลื่อนไปเป่าอีกรูข้างเคียง (รูข้างเคียงนี้เป็นเสียงหลักที่ต้องการ) เพื่อให้เสียงคล้ายกับการสไลด์สายกีต้า อะไรแบบนี้ครับ

  แต่ข้อเสียใหญ่หลวงคือ มันก็มีเบื่อบ้างเพราะถึงมันจะไพเราะขึ้นแต่มันก็คือเพลงๆเดิม
  การมีฮาโมนิกาหลายตัวก็จะแก้เบื่อในเรื่องนี้ไปได้บ้างครับ
  เพลงเดิม แต่เปลี่ยนฮาโมนิกา มันก็ได้อารมณ์ที่ไม่เหมือนกันครับ อิอิ
  (สรุปว่าหาข้ออ้างจะซื้อเพิ่มแหละครับ)

  ตอนนี้กำลังหัดเพลง Jesu, Joy of Man’s Desiring ของ Bach ที่ Buddy Greene เอามาคัฟเวอร์อยู่ครับ
  จากคลิปนี้อ่ะครับ (เฉพาะช่วงนาทีที่ 0.58 จนถึง 1.56 แค่นั้นนะครับ)

  http://www.youtube.com/watch?v=pJB1j5PFsQg

  ผมแกะได้หมดแล้ว แต่ว่ายังจำได้ไม่หมด กำลังฝึกอยู่ครับ
  อีกซักอาทิตย์นึงหวังว่าจะมีเพลงนี้มาประดับสมองอีกเพลงครับ

  ปล. ผมเอา Hohner Meisterklasse มาหัดด้วยครับ
  เพราะคิดเอาเองว่าจะได้อารมณ์แบบลุง Buddy Greene ครับ 🙂

 69. Prakarn พูดว่า:

  ทำไมเว็บเงียบจังครับ ผมเข้ามาบ่อยๆนะ แต่ไม่เห็นคุณธีร์เติมอะไร ผมเหงานะครับ ^^

 70. ธีร์ ถาวร พูดว่า:

  อ่านความเห็นคุณปราการแล้วผมอมยิ้ม… ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นเยอะเลยครับ

  ไม่ได้เขียนอะไรเกือบปีแล้ว… สงสัยย่างเข้า 50 ไฟคงจะมอดแล้วมั๊ง หุ หุ หุ (แล้วดันไปรับปากจะเขียนหลายเรื่องเลย… กับสมาชิกหลายท่าน… ยังดีที่ออกตัวไว้ก่อนว่าขอเวลาเรียบเรียง… เรียบเรียงเกือบปีแล้ว)

  ในหัวก็พอมีเรื่องอยู่หลายเรื่อง แต่ใจคอมันแกว่งๆ กับเหตุการณ์บ้านเมืองเรา… พลอยพาอารมณ์หดหายแทบไม่อยากหยิบจับอะไรเลย… แต่ก็เล่นเครื่องดนตรีเบาๆ บริหารปอดอยู่เกือบทุกวันครับ

  ผมก็คิดถึง Blog นี้อยู่เนืองๆ … เข้ามาอ่านความเห็นเก่าๆ ของเพื่อนสมาชิกอยู่บ่อยๆ พอแก้ขัดได้บ้างครับ

 71. PON พูดว่า:

  ไม่ทราบว่า SCX-56 ขายไปยังคะ

 72. harmonicafe พูดว่า:

  ในภาพเป็นของเพื่อนครับ ถ่ายสวยดีเลยขอมาลง
  ถ้าสนใจติดต่อที่ร้านธีระมิวสิคได้ครับ รุ่น SCX มีหลายขนาดให้เลือกเลย ราคาก็ถูกที่สุดในบรรดาประเทศต่างๆ ทั่วโลก… รวมทั้งญึ่ปุ่นด้วย ยังซื้อแพงกว่าราคาที่บ้านเราเลยครับ

 73. Prakarn พูดว่า:

  ขออนุญาตใช้สิทธิในฐานที่ถูกพาดพิง ^^
  scx-56 เข้าท่าครับ เล่นง่ายๆ สบายๆ ไม่พริ้วเท่ากับ Diatonic harmonica แต่จะให้ความรู้สึกเรียบร้อย มีระดับเสียงชัดเจนแบบเครื่องเป่ามาตรฐานชนิดอื่น โดยส่วนตัว ผมเปรียบเทียบว่าเล่นเจ้า scx-56 เหมือนเล่นร่วมวงโยธวาทิต รู้สึกถึงการมีระเบียบแบบแผน ส่วนเล่น Diatonic harmonica เหมือนเล่นร่วมอยู่ในวงเพื่อชีวิตซึ่งเสียงพริ้วโดนใจศิลปิน ต่างจิตต่างใจนะครับ คงไม่ต่อว่ากันนะ ^^

 74. Simplyoe พูดว่า:

  มีใครอยุ่ไหมคับ ณ.ตอนนี้ ฮาโหล พี่ ฮาโมคาเฟ่

  • harmonicafe พูดว่า:

   อยู่ครับ ถ้าได้กลิ่นธูปก็เข้ามาสำรวจที
   แต่เรียกชื่อว่า ฮาโมนี่ หรือเต็มๆ ว่า ฮาโมนี่คาเฟ่ จะปลอดภัยกว่าน่ะครับ
   เรียกสั้นเกิน เดี๋ยวพิมพ์ผิดเป็น โฮโมคาเฟ๋ กลัวสมาชิกใหม่จะมากันล้นหลาม
   รับไม่ไหว… พี่ให้น้องรับแขกคนเดียวเลยน่ะ

   • Simplyoe พูดว่า:

    รับแซ้บ ค้าบบพี่ ฮาโมนี่ ดีจัยจังที่ ยังมี เสียงตอบรับ หลังจาก คอมเม้น สุดท้ายตั้งกะปี 2014 เกือบ 5 ปี ยังมีสมาชิก สหาย harmonica ท่านอื่นๆ ยังหลงเหลืออยุ่อีกไหมคับ ช่วยส่งเสียงหน่อยจ้า แล้วตอนนี้ คนที่หลงใหล ในharmonica ตอนนี้ เค้า ไปรวมตัวสิงสถิต กันอยุ่ที่ไหนเป็นหลัก อะ ช่วยชี้ทางไห้ททีคับ พี่ ฮาโมนี่ มีทางไหนมั้งค้าบบ

   • Simplyoe พูดว่า:

    รับแซ้บ ค้าบบพี่ ฮาโมนี่ ดีจัยจังที่ ยังมี เสียงตอบรับ หลังจาก คอมเม้น สุดท้ายตั้งกะปี 2014 เกือบ 5 ปี ยังมีสมาชิก สหาย harmonica ท่านอื่นๆ ยังหลงเหลืออยุ่อีกไหมคับ ช่วยส่งเสียงหน่อยจ้า แล้วตอนนี้ คนที่หลงใหล ในharmonica ตอนนี้ เค้า ไปรวมตัวสิงสถิต กันอยุ่ที่ไหนเป็นหลัก อะ ช่วยชี้ทางไห้ททีคับ พี่ ฮาโมนี่ มีทางไหนมั้งค้าบบ

   • Simplyoe พูดว่า:

    รับแซ้บ ค้าบบพี่ ฮาโมนี่ ดีจัยจังที่ ยังมี เสียงตอบรับ หลังจาก คอมเม้น สุดท้ายตั้งกะปี 2014 เกือบ 5 ปี ยังมีสมาชิก สหาย harmonica ท่านอื่นๆ ยังหลงเหลืออยุ่อีกไหมคับ ช่วยส่งเสียงหน่อยจ้า แล้วตอนนี้ คนที่หลงใหล ในharmonica ตอนนี้ เค้า ไปรวมตัวสิงสถิต กันอยุ่ที่ไหนเป็นหลัก อะ ช่วยชี้ทางไห้ททีคับ พี่ ฮาโมนี่ มีทางไหนมั้งค้าบบพี่

 75. Simplyoe พูดว่า:

  วังเวงจัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s