Episode 2 : Attack of the Android

Posted: พฤศจิกายน 11, 2012 in ด้วยรัก และผูกพัน, เรื่องเล่า และเรื่องเลือก

.

ตั้งชื่อเก๋ๆ ไว้ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับหนัง Star war หรอกครับถึงจะชื่อพ้องกันไปบ้างระหว่างพวกดรอยด์ในหนัง กับ Android ที่จะเขียนถึงนี้ก็ตาม

แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ เป็นการตีกลับของระบบ Android หลังจากที่ถูกจักรวรรดิแอปเปิ้ลยึดครองมานาน (น้านน ไม่วายแขวะซะหน่อย 5 5 5) ก็ไม่ใช่ว่าจะรังเกียจ Apple แต่อย่างใด เพราะ Comp ตัวแรกในชิวิต ที่ผมเก็บตังค์ซื้อเพื่อไว้รับงาน Freelance ก็คือ Apple LC III (ตอนนั้นราคารวม Laser Printer ซัดไปแสนกว่า) ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็น Computer ตัวที่ผมรักที่สุด และคิดดูสิครับจนถึงทุกวันนี้มันก็ยังเปิดใช้งานได้อยู่ (เปิดดูครั้งล่าสุดเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ก็เท่ากับตอนนั้นอายุมันประมาณเกือบ 15 ปี เปลี่ยนแค่ถ่านกระดุมบน Mainboard เท่านั้น) เป็นสินค้าคุณภาพที่หาไม่ได้ใน Comp ปัจจุบันนี้จริงๆ

แต่ก็อย่างที่เขียนไว้เมื่อคราวที่แล้วแหละครับ Apple ไม่เปิดโอกาสให้บริษัทใดมาผลิตเครื่องแข่งกับตนเองเป็นข้อเสียที่ซ้ำรอยเดิมจริงๆ และ Apple ก็ไม่เข็ดเสียด้วย (หรือคิดวิธีแก้ไขสงครามการตลาดไว้แล้วก็ไม่ทราบได้) จะว่าไปมันก็เป็นจุดแข็งของผลิตภัณต์ใต้แบรนด์ Apple ที่สามารถควบคุมคุณภาพได้อย่างดีเลิศ (เหมือน LC III ของผมที่ 15 ปีแล้วยังเปิดติด) และเมื่อเปิดตลาดได้ก่อนย่อมเป็นเจ้าตลาดเบอร์หนึ่งได้อย่างแน่นอน (แต่ถ้าไม่ติดตลาดก็จะเหมือนรุ่น Newton… แทปเลตตัวเกือบแสนบาทที่หายไปกับสายลม)

การเป็นเบอร์หนึ่งทำให้ Apple เป็นถนนสายเดียวที่ทุกๆ อย่างต่างวิ่งไปหาโดยเฉพาะ User อย่างเราๆ เมิ่อ User ยิ่งมากยอดขายก็ยิ่งเยอะ ผู้ผลิต Software ต่างๆ ก็ยิ่งเข้ามารุมผลิต App เพื่อแย่งชิงตลาด นั้นเป็นเหตุให้ iPhone และ iPad มีความสามารถที่หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อทิ้ง Android ที่ตามหลังเพียงหนึ่งปีอย่างไม่เห็นฝุ่น แต่ประวัติศาสตร์ก็กำลังหมุนทับรอยเดิมอย่างที่ผมเขียนคราวที่แล้ว เพราะ Google กำลังใช้ยุทธวิธีเดียวกับ Microsoft คือให้สิทธิ Android กับผู้ผลิตอื่นอย่างอิสระในมาตราฐานเดียวกัน (Apple แก้เกมส์นี้โดยไล่ฟ้องแหลก ทั้งฟ้อง Google เอง และฟ้องผู้ผลิตเครื่องรายอื่นๆ ในลักษณะการใช้งานเครื่องที่คล้ายคลึงกัน) นั้นทำให้ Android มีรูปร่างที่หลากหลาย และราคาที่โดนทุกกลุ่มตลาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่ในระยะยาวยอดรวมจำนวนผู้ใช้จะเขยิบใกล้ User ของ Apple เข้าไปทุกขณะ

จนในที่สุดวันนั้นก็มาถึง วันที่ส่วนแบ่งตลาด Smart Phone ของ Android เบอร์แรกอย่าง Samsung แซง Apple ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแทน เหตุการณ์นี้มันมาใกล้เคียงกับการจากไปของสตีฟ จอบส์ความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้นกับผมคือ มันช่างเหมือนเหลือเกินกับเหตุการณ์เมื่อ 25 ปีก่อนที่จอบส์ ต้องออกจาก Apple ที่สร้างมากับมือ เพียงแต่ว่าครั้งนี้ จอบส์คงไม่ได้กลับมา Apple อีกเป็นครั้งที่สองแล้ว

เกริ่นมาตอนครึ่งแล้วยังไม่ได้เข้าเรื่องเลย (ที่เขียนไปยาวเหยียดเป็นความหลังทั้งนั้นตามปะสาคนแก่) เรื่องที่ว่าคือ มันเกี่ยวข้องกับดนตรีอย่างไร ก็จะเริ่มกันในบรรทัดต่อไปนี้ล่ะครับ

อย่างที่บอกตอนต้นว่าiPhone iPad (ตั้งแต่นี้ไปขอเรียกรวมว่า Apple น่ะครับ) มี App ที่พัฒนามาให้ใช้ความสามารถของเครื่องได้อย่างไม่น่าเชื่อ คือความสามารถด้านเสียง มีโปรแกรม (App) ที่ทำเครื่องให้เป็นเครื่องผลิต และสังเคราะห์เสียงได้อย่างน่าตกใจ จำลองเสียงเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ได้เหมือนมาก และใน Interface ที่เป็นลักษณะการเล่นของเครื่องดนตรีชนิดนั้น เช่น กีต้าร์ เปียโน กลองไม่เขียนดีกว่าเพราะลองสำรวจแล้วมีครบทุกเครื่องครับ ไม่เว้นแม้แต่เครื่องดนตรีโบราณของจีน และญี่ปุ่น บางท่านอาจร้องเดี๋ยวๆ ๆ อันนี้รู้อยู่แล้ว ตกลงจะเขียนถึง Android หรือ Apple ตรงนี้ล่ะครับที่ทำให้ผมนึกอยากเขียนถึง Android ขึ้นมา เพราะผมเองก็นึกมาตลอดว่าคงอีกหลายปีที่ Android จะตามทัน Apple (แม้จะแน่ใจว่าตามทันและแซงแน่นอน) จนกระทั้งผมได้ไปเล่น App จำลองเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งบน Android ลองทายซิครับว่าเป็นเครื่องอะไร ติ๊กต๊อก… ติ๊กต๊อก… ตอบ Harmonica กันเป็นแถวผิดครับ Harmonica บน Android และรวมทั้งบน Apple ด้วย ยังห่วยมากครับ เพราะเสน่ห์ของ Harmonica อยู่ที่การ Bending ซึ่งเป็น Acoustic ล้วนมากๆ แม้แต่คนๆ เดียวกัน Bending บน Harmonica ตัวเดียวกันสองครั้ง ยังให้เสียงไม่เหมือนกันเปะเลย Harmonica จึงเป็นเครื่องดนตรีที่ Acoustic เกินกว่า Digital จะเรียงตัวเลียนแบบได้

ขอเฉลยครับเครื่องดนตรีนั้นคือ Trombone ครับ บางท่านอาจรู้สึกแปลกๆ ที่ผมหัด Trumpet แต่ทำไมดันไปเล่น App Trombone สาเหตุก็มาจากผมสังเกตุมาทุก App จำลองเครื่องดนตรี และเห็นว่าเครื่องดนตรีใดที่ให้เสียงในฟอร์ม Linear คือให้เสียงที่ต่อเนื่องจากโน้ตสู่โน้ต ไม่กระโดดๆ เป็นโน้ตตัวๆ ไป จะถูกจำลองเสียงได้ใกล้เสียงจริงมากกว่า ซึ่งผมก็ได้ทดลอง App Trumpet แล้วเช่นกัน ขอแตกต่างคือ Trombone เปลี่ยนระดับเสียงโดยการดึงท่อเข้าออกจึงให้เสียงที่ต่อเนื่องกัน แต่ Trumpet เสียงครึ่งหนึ่งใช้การกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนระดับ ซึ่งการกดปุ่มนี้เองที่ให้เสียงซึ่งรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเมื่อกดจริง กับกดเปลี่ยนในจอสัมผัสจำลอง (ยกเว้นกลองชุดน่ะครับบน Apple ให้เสียงคล้ายจริงมาก) เรามาดูตัวอย่างการเล่น Trombone บน Android กันครับ โดย Clip แรกจะโชว์การ Improvise ส่วน Clip ที่สองจะเป็นการเฟดเสียงโหนขึ้น และลง โดยการเงยเครื่องขึ้น หรือกดเครื่องลงเหมือนเล่นเครื่องดนตรีจริง

.

.

สำหรับเครื่องดนตรีอื่นนั้นคงต้องอดใจรอปีหน้านี่ผมคิดว่า App คงทะยอยออกมาจนครบเหมือนบน Apple แน่ แต่ถ้าใจร้อนอยากลองตอนนี้ (โดยเฉพาะ App จำลอง Effect ก้อนที่นิยมใช้กับกีต้าร์มันเยี่ยมมากจนนักดนตรีนำไปใช้งานจริง) ก็ต้องใช้เครื่อง Apple ครับ คงต้องควักหลักหมื่น แต่ถ้าแค่อยากลองในตัวที่พร้อมไปก่อน (ตอนนี้มีแต่ App Trombone ที่ชื่อ iBone ตัวเดียวครับ เครื่องดนตรีอื่นผมลองแล้วยังไม่ไหว) ก็เลือก Android ที่มีราคาให้เลือกตั้งแต่ 2000 ไปจนหมื่นกว่าบาทอย่างไรก็ไม่แพงไปกว่า Apple แน่ เพราะ ณ เวลานี้ยังมีความสามารถสู้ Apple ไม่ได้ครับ (เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้วที่ Windows บน PC รวมราคาอย่างไรก็ไม่เกินเครื่อง Mac ของ Apple แต่ก็ดูส่วนแบ่งตลาดเถอะครับ Apple ทำได้ในตลาดเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว ทุกวันนี้เครื่อง PC มันก็ทำได้ทุกงาน และบางงานก็ดีกว่าเสียด้วย และอนาคต Android ก็จะเป็นเช่นนั้นเมื่อเทียบกับ Apple)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s