Unloveable

Posted: ตุลาคม 18, 2011 in เพลงไทย, โน๊ต Tab และแบ่งปัน

Unloveableเล่นด้วย Chromatic ค่อนข้างยากครับ (ถ้าขึ้นสูงลำบาก ก็ลองลดลง 1 octave เลยก็ได้)

เล่นด้วย Diatonic จะง่ายกว่า ตาม Tab ด้านล่างครับ โดยใช้ Harp Key G เพียงตัวเดียว

 

ก็ขอเลือก Clip Original ของ Mild ครับ และเช่นเดิม ปิดลำโพงด้านที่มีเสียงร้อง ก็จะเหลือแต่เสียงดนตรีเป็น Backing Track (คนล่ะ Cover กับที่ เบลล์ นันทิตา ร้องใน TGT)

ต่อด้วย Acoustic cover ของ Mild เช่นกัน

หรือถ้าใครต้องการเสียงดนตรีอย่างเดียวไม่ต้องปิดลำโพงก็นี่ครับ

และปิดท้ายด้วย Clip ที่บรรเลงด้วย Piano ตามโน้ตที่ผมได้มา

เกือบลืม ท่านใดต้องการโน้ต (เพื่อการศึกษา) ก็กด Load ได้เลยครับ (พอกดแล้วจะมีหน้า Windows ขึ้นมา 2 หน้า เป็นหน้าโฆษณาหน้าหนึ่งให้กดปิดไปได้เหลืออีกหน้า Scroll ลงล่างนิดหนึ่งก็จะเห็นปุ่มให้กด Download ครับ)

ความเห็น
 1. มานะ พูดว่า:

  – ดีใจครับที่สมาชิกช่วยกันทำ tab จะได้มีเพลงหลากหลายแนวทาง Harmonica blog จะได้เป็นชุมชน tab harmonica

 2. 1412 พูดว่า:

  รอtab Diatonic คับ

 3. 1412 พูดว่า:

  ถ้าพี่ลงแบบเป็นคลิปด้วยก็จะดีนะคับเผื่อคนเพิ่งฝึกเล่นเค้าจะได้ฟังคลิปเป็นแนวทางอะคับ^^

 4. harmonicafe พูดว่า:

  Diatonic ถอดเปะจากโน้ตสากลเลย รอพิมพ์อยู่ครับ
  พอดีได้ข่าวเรื่องน้ำว่ามามากกว่าที่คาดไว้เสียอีก (ขนาดบ้านผมไม่ท่วมมา 20 กว่าปีแล้ว) เลยต้อง seal ประตูกันน้ำเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตร ยังไม่แน่ใจว่าจะรอดรึเปล่าเลย
  ทำสลับๆ กันครับ เมื่อยก็มานั่งเคาะ Tab หายเมื่อยก็ไปยกของหนีน้ำต่อ…วันนี้น่าจะเสร็จ (ทั้งสองอย่าง พิมพ์ Tab และขนของหนีน้ำ)
  ส่วน Clip มันค่อนข้างใช้เวลาครับ…ไม่อยากให้รอ จะรอจนเบื่อเสียก่อน

 5. 1412 พูดว่า:

  ออ ขอให้น้ำลดเร็วนะคับเอาใจช่วยคับ^^

 6. harmonicafe พูดว่า:

  ยัง…ครับ ยังไม่ท่วม
  เตรียมตัวไว้เฉยๆ

 7. มานะ พูดว่า:

  – ผมว่าเมื่อพ้นภาวะน้ำท่วม คุณ Harmonicafe คงจะมีร่างกายแข็งแรงบึกบึนแน่ เพราะได้ออกกำลังกายทุกวัน ผมเอง ในฐานะข้าของแผ่นดิน ทำงานกินเงินเดือนหลวง ช่วงที่น้ำท่วมนี้ก็ต้องทำงานทุกวันไม่มีวันหยุดราชการ เพื่อออกบริการประฃาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เราต้องช่วยกันเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ สำหรับภาระของผมหลังน้ำลดก็คงต้องเหนื่อยไปอีกหลายเดือนเพื่อติดตามภาวะสุขภาพจิตของผู้ประสบภัยและโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะตามมา สงสารผู้ประสบภัยทุกท่าน เดือดร้อนทั้งที่อยู่ที่กิน และทรัพย์สินที่เสียหาย หลายคนอาจจะต้องตกงาน เฮ้อ ไม่รู้จะโทษใครดี

 8. harmonicafe พูดว่า:

  ในภาวะวิกฤติเช่นนี้ ก็มีแต่ข้าราชการประจำนี่แหละครับเป็นที่พึ่งหลักของชาวบ้าน
  ทำงานกันเหมือนเป็น Superman เลย ผมถึงทำ clip : It ‘s not easy to be Superman เพราะรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ และอยากให้กำลังใจกับผู้ปฎิบัติหน้าที่ (แต่ขอติด Tab ไว้ก่อนเพราะเค้าปล่อยน้ำมาแว้ววว)

  สำหรับ Tab : Unloveable คงดึกมากๆ ให้ดีก็มาเปิดดูพรุ่งนี้ล่ะกันครับ (ช่วงนี้นอนสลับกับตื่นตลอดคืน มาดูน้ำในท่อระบายน้ำหน้าบ้าน กลัวตั้งตัวไม่ทันครับ เพราะเมื่อวานตี 4 ตี 5 น้ำล้นจากคลองประปามาท่วมถนนห่างจากบ้านแค่ 3-400 เมตรเอง…เล่นเอาหนาวไปเลย)

 9. นาย พูดว่า:

  พี่คับผมไปซื้อharmonica harpmaster key c มาแล้วคับเสียงดีทีเดียวคับเพลงunloveableนี่ใช้key cเล่นได้ปะคับแล้วมันจะเพราะไหมอะคับ

 10. manajan1มานะ พูดว่า:

  – Harmonica ทุก key เล่นเพลงตาม tab ได้ทุกเพลง(เล่นเดี่ยวๆ) เพียงแต่ถ้าจะเล่นประกอบกับ backing track จะต้องเลือกใช้ harmonica ที่มีระดับเสียงตรงกับ backing track นั้น Harmonica key C เป็น key กลางๆ เล่นได้เพราะทุกเพลง เพราะมากเพราะน้อยก็อยู่ที่ฝีมือผู้เล่น
  – ไม่ทราบคุณ Harmonicafe เป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเช้าดูข่าวทีวีเห็นว่า สามเสนน้ำเริ่มท่วมแล้ว เห็นวางแผนล่วงหน้าไว้ดี ไม่น่าจะได้รับผลกระทบมาก ส่วนมากมักจะไม่เตรียมพร้อม รอน้ำมาเลยทำอะไรไม่ทัน เอาใจช่วยนะครับ

 11. harmonicafe พูดว่า:

  ถูกน้ำมาเขย่าขวัญรอบที่สองแล้วครับ แถวสามเสนใน ซึ่งติดแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมถึงเอวเลย ตัวผมอยู่สามเสน (เฉยๆ ) ซึ่งถัดมาโดยมีคลองเปรมประชากรคั่นเป็นปราการไว้อีก Step เลยรอดไป แต่ก็ลุ้นระทึกเลยครับ
  รอบแรกด้านตะวันออก (คลองประปา) แค่ตาตุ่ม รอบสองด้านตะวันตกถึงเอวเลย ในเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง (บ้านผมอยู่ห่างแม่น้ำเจ้าพระยา 2 กิโลเมตร)
  ก็เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ แล้ว (เนิ่นๆ จนแถวบ้านเค้าว่าผมคิดมากไปรึเปล่า…ไม่ท่วมหรอก) ตอนนี้แถวๆ นี้กระสอบทรายพรืดไปหมดแล้ว ผมเองก็ทำเท่าทีร่างกายจะทำได้ แต่ของบางอย่างก็ยกไม่ไหว และต้องใช้ทุกวันจึงยกเก็บล่วงหน้าไม่ได้ เช่น ตู้แช่ ตู้น้ำ ปั๊มน้ำ และห้องคอมพิวเตอร์บริการใต้อพาทเมนท์ ถ้าน้ำมา (มาก) ก็เสียหายครับ
  นึกถึงคนที่เค้าโดนไปแล้วครึ่งประเทศ เป็นล้านคนถูกกวาดทรัพย์สมบัติเกลี้ยงบ้าน คนที่เป็นต้นเหตุก็ลอยหน้าลอยตาอยู่ในสังคม มันควรจะต้องหาตัวมารับผิดชอบ ไม่ใช่พูดแต่ว่าเรื่องธรรมชาติต้องทำใจ…(นี่ขนาดยังไม่โดนน้ำท่วมน่ะครับ…ถ้าโดนนี่ผมของขึ้นแน่)

 12. manajan1มานะ พูดว่า:

  – หาตัวผู้รับผิดชอบคงยากครับ นักการเมืองเขามีอำนาจเหลือเกิน เขาย้ายข้าราชการได้ง่ายเป็นว่าเล่น นักการเมืองไทย เขาไม่รับผิดหรอกครับ เขารับแต่ชอบ
  – ดร.อัศฎาง ปานิกบุตร เคยกล่าวไว้ว่า ระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบที่เลวร้ายที่สุด ที่ทั่วโลกใช้กันมากที่สุด เพราะเป็นระบอบที่เปิดโอกาสในเจ้าพ่อทั้งหลายขึ้นมามีอำนาจปกครองประเทศ สามารถทำอะไรก็ได้ ด้วยอ้างว่า ได้รับฉันทามติจากประชาชนมา

 13. 1412 พูดว่า:

  พี่คับยังทำtabอยู่ปะคับ

 14. harmonicafe พูดว่า:

  ค้างเติ่งอยู่แค่วันก่อนครับ ตอนนี้ห่วงเรื่องน้ำท่วมบ้าน ขนถุงทรายมาเพิ่มจนเหนื่อยสลบทุกวันเกือบเรียบร้อยแล้วจะทำต่อให้ครับ
  บ้านน้องอยู่แถวไหนครับ…อย่าบอกว่าอยู่บนหลังคาเรียบร้อยแล้วล่ะ

 15. นาย พูดว่า:

  ออ บ้านผมอยู่แถวบางกะปิอะคับไม่รู้น้ำจะท่วมป่าวแต่ก็เตรียมตัวไว้แล้วอะคับ^^”

 16. harmonicafe พูดว่า:

  ถ้าบางกะปิ ก็โดนก่อนพี่แน่ครับ…ขอให้ปลอดภัย ไม่โดนได้ก็ดีครับ (ถ้าน้องไม่โดนพี่ก็รอดเหมือนกัน)

 17. นาย พูดว่า:

  อ่าวหรอคับ 555.ขอให้เป็นอย่างที่พี่บอกเถอะคับ สาธุๆ

 18. เติ้ล พูดว่า:

  ผมลองทำแทบเพลง น้ำตาแม่ใว้แต่ผมโพสไม่เป็นอ่ะ..

 19. มานะ พูดว่า:

  – ให้ทำเป็น File word แล้วส่งไปที่ harmonicafe@gmail.com คุณ Harmonicafe จะลงใน blog ให้

 20. harmonicafe พูดว่า:

  ส่งมาที่ email ข้างต้นได้เลยครับ
  ถนัดใช้สัญลักษณ์แบบไหนก็ได้ เดี๋ยวผมแปลงให้ใกล้เคียงกับรูปแบบที่ใช้ใน Blog นี้เอง
  แต่ตอนนี้ขอรับไว้ก่อนน่ะครับ เพราะใกล้ถูกบุกเต็มทีแล้ว วันๆ ได้แต่เดินตรวจค่ายคูประตูรบ
  คงอีกหลายวันกว่าจะหมดศึก

 21. มานะ พูดว่า:

  – ไม่ทราบว่าเตรียมเสบียงไว้พอหรือไม่ ไม่ทราบว่าการรบครั้งนี้จะใช้เวลากี่วันกว่าจะเสร็จศึก ยังห่วงลูกชายที่ทำงานอยู่ AIS ต้องอยู่ทำงานทุกวัน เพื่อเฝ้าระบบโทรศัพท์ไม่ให้ล่ม แนะนำให้ลูกชายซื้ออาการเก็บไว้ ลูกชายบอกว่าได้เตรียมไว้อยู่ได้ประมาณ 5 วัน ตอนนี้ออกไปซื้อ ร้านค้าไม่มีของแล้ว ภาวะข้างยาก หมากแพงกำลังจะตามมา มีเงิน แต่ไม่มีอาหารขาย ลูกชายบอกไม่ต้องเป็นห่วง ทางบริษัทจะดูแลเรื่องอาหารการกิน
  – หากต้องอพยพคนกรุงเทพฯ จะไปอยู่ที่ไหนกัน คน 10 ล้าน ศูนย์อพยพจะรับได้อย่างไร รถอีก นับล้านคัน จะไปจอดที่ไหน คิดไม่ออกจริง หากคุณHarmonicafe จำเป็นต้องอพยพคนในครอบครัว มาอยู่บ้านผมก็ได้นะครับ รับรองน้ำไม่ท่วมแน่นอน

 22. harmonicafe พูดว่า:

  เล่าให้ภรรยาฟังว่าพี่มานะยินดีต้อนรับถ้าต้องเป็นไทยอพยพ (ไม่นึกว่าจะมีคำนี้ในบ้านเราเลย เคยได้ยินแต่เขมรอพยพ) เธอฝากขอบคุณถึงพี่ด้วยครับ
  ความจริงน้ำ และอาหารผมเตรียมไว้แต่เนิ่นๆ แล้วมากพอสมควร (ระบบน้ำของตึกผมมีสำรองไว้ 5000 ลิตร) แต่เนื่องจากบ้านผมเป็นอพาทเมนท์ และมีร้านบริการเล็กๆ อยู่ชั้นล่างทำให้คนทั่วไปก็มักแวะมาซื้อของ พอมีการกักตุนอาหารกันทำให้หาซื้อตามห้าง หรือ 7/11 ไม่ได้ก็มีคนบ้านใกล้เรือนเคียงมาของซื้อ ผมก็ขายให้ในราคาปกติ (แต่ไม่ขายถ้าดูแล้วเป็นการซื้อไปตุนไว้) ทำให้ของกินยุบไปเร็วกว่าปกติพอสมควร ตั้งใจจะเก็บไว้สำหรับสามคนพ่อแม่ลูกให้อยู่ได้สักอาทิตย์ก็พอ ซึ่งดูแล้วคงจะหยุดแบ่งขายในอีกไม่เกินวันสองวันนี้ครับ (ตอนนี้ใครมาขอซื้อก็ยังขายให้ในราคาปกติอยู่ พี่สาวมาเยี่ยมยังถูกดุเลยว่าที่อื่นเค้าขึ้นราคา หรือก็ไม่ขายกันแล้ว ให้ระวังหน่อยเดี๋ยวจะลำบาก)
  เพิ่ง Update ข้อมูลเมื่อเย็นนี้เองว่าศึกนี้คงจบเร็วไม่ยือเยื้ออย่างที่คิด (ยกเว้นผิดแผนคือ ไม่มีการร่วมมือกัน หรือวางยากันเอง) เพราะจะมีการผันน้ำให้ไปผ่านทางตะวันออกให้กระจายลงแบบหน้ากระดานตามคลอง 1ถึง 12 แล้วไปออกปากน้ำเพื่อใช้โรงสูบน้ำ (ของปากน้ำซึ่งมีกำลังมากที่สุดในประเทศไทย) ออกทะเลต่อไป
  มีการท้าวความถึงประวัติของคลอง 1-ถึง 12 ด้วยว่าถูกออกแบบเพื่อรับเหตุการณ์ทางธรรมชาติแบบนี้มาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 แต่รุ่นเรานี่เองที่สร้างสิ่งก่อสร้าง (เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ) ถนนต่างๆ ขวางทางธรรมชาติของน้ำ ความจริงมีรายละเอียดมากกว่านี้ ซึ่งฟังแล้วก็ให้นึกถึงกลอนที่ไปเจอมา

  “ได้อ่านกลอนที่ประทับใจ
  เอามาแบ่งปันครับ”

  นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด

  นักการเมืองแจกแทบเบล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา

  นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชา

  นักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรค์ธรรม

  นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ

  นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี

  นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี

  นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน

  นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน

  นักการเมืองคิดสั้น องค์ราชันย์คิดยาว

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

  พี่คนดี 9 ก.ค.2554

 23. มานะ พูดว่า:

  – อ่านกลอนแล้วน้ำตาไหลครับ ไปได้มาจากไหน ผมต้องขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อ เป็นความจริงดังกลอนทุกประการ
  – เมื่อวานไปกินแชร์ คนรักพวกมา เป็นแชร์ที่เพื่อนๆ ในตลาดหนองแค ทำกันมาร่วม ๑๐ ปี แล้ว มือ๒,๐๐๐ บาท ใช้วิธีจัลฉลากว่าเดือนต่อไปใครจะได้ คนที่ได้แชร์มีหน้าที่เลื้ยงอาหารมื้อค่ำ สมาชิกวงแชร์ ๑ มื้อ เป็นวันที่สมาชิกวงแชร์ จะได้พบปะสังสรรค์กันเดือนละครั้ง คุยในเรื่องที่อยากจะคุย เมื่อวานก็คุยกันแต่เรื่องน้ำท่วม มีเพื่อนสมาชิกนำข้อความเกี่ยวกับในหลวงมาให้อ่าน ผมขอส่งข้อความมาให้ทาง email เพื่อให้ช่วยตรวจสอบก่อนว่า เหมาะสมที่จะลงใน Blog ได้หรือไม่

 24. harmonicafe พูดว่า:

  ขอลงข้อความสุดท้ายครับ ข้อความที่อ่านดูก็รู้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดี (ซึ่งจะเกิดประโยชน์หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสติปัญญาของผุ้รับสาร)

  “เพราะคนไทยลืมหน้าที่ของตัวเอง ลืมหน้าที่ที่ต้องทำในฐานะประชาชนคนไทย ปล่อยให้อำนาจเงินและข่าวที่ผิดๆ มาชักจูง โดยใช้ความเชื่อส่วนตนเป็นตัวตัดสิน”

 25. มานะ พูดว่า:

  – ไม่ทราบน้ำท่วมถึงบ้านคุณ Harmonicafe หรือยัง ติดตามข่าวเห็นว่าน้ำในคลองสามเสนเอ่อล้นขึ้นบนถนนแล้ว เอาใจช่วยนะครับ สุข ทุกข์ อยู่ที่ใจ หาใช่น้ำท่วม คิดว่า สุข ก็ สุข คิดว่า ทุกข์ ก็ ทุกข์

 26. harmonicafe พูดว่า:

  ตอนนี้ยังครับ คลองสามเสนอยู่ถัดไปสองช่วงถนน มีคลองเปรมประชากร (ชั้นในสุด) คั่นอยู่ทำให้ผมสามารถตรวจสอบได้อย่างน้อยก็ครึ่งวันว่าน้ำจะมา แต่ส่วนนี้เป็นน้ำที่มาจากแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่ง ณ ตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้ว เป็นช่วงขาลงของน้ำ

  ที่ทำให้ผมอยู่ไม่สุข (แต่ไม่ทุกข์หรอกครับถ้ามันจะท่วม) เป็นน้ำจากตอนเหนือที่ลามทุ่งมาต่างหาก ไม่มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบใดๆ เลย แก้ปํญหาแบบไปวันๆ เอาประโยชน์ส่วนตัวของผู้มีอำนาจ และการเมืองมาเป็นตัวตั้งในการจัดการน้ำ ชาวบ้านก็ทุกข์เข็ญกันไปครับ

  ผมอยู่กับ Internet ตลอด (จากงานที่ทำ) ข้อมูลที่ได้รับเป็นข้อมูลดิบไม่มีกรอง ผมก็ต้องเลือกรับข่าวสารตามกำลังสติปัญญาที่มี ก็พยายามประเมินไม่ให้เลวร้ายสุดขั้วนัก จึงทำให้ต้องประเมินใหม่อยู่ตลอด ที่คิดว่านักการเมืองเอาตัวรอดได้แล้ว จะหันมาดูแลชาวบ้านบ้างตามที่แจ้งคราวก่อนว่าไม่น่ายืดเยื้อ (ผมคงต้องขอเปลี่ยนเป็นจะยืดเยื้อและลำบากมากสำหรับชาวบ้านที่อยู่เขตรอบนอก) ผมคิดผิดครับ นักการเมืองส่วนใหญ่เลวร้ายกว่าที่คิดมากนัก เพียงต้องการแย่งชิงอำนาจก็สามารถทำร้ายคนเป็นแสน เป็นล้านคนได้อย่างเลือดเย็น แต่มันน่าอนาจที่ชาวบ้านถูกทำร้ายจนหมดเนื้อหมดตัว ตกงานกันเป็นล้านๆ คน แต่ก็ยังไม่รู้ตัว (และพวกที่ยังไม่โดนน้ำท่วมเพราะอยู่กลางเมืองก็ยังไม่รู้ตัวเช่นกัน) ว่าตัวเองเป็นเหยื่อของนักการเมือง ก็ยังคงคิดแต่ว่ามันเป็นธรรมชาติใครก็ป้องกันไม่ได้ ถ้าคิดกันสักนิด ดูที่ในหลวงพูดเมื่อปี 38 แล้วคิด ก็จะทราบว่าเรารับมือได้ถ้าเรารู้หน้าที่ของตัวเอง

  ผมใช้คำว่า “เรา” เพราะการรับมือไม่ใช้เพียงหน้าที่ของรัฐบาลเท่านั้น แต่หมายถึงประชานทั่วไปด้วย ควรคิดให้ได้ด้วยตัวเองถึงเหตุผล และรับผิดชอบต่อหน้าที่ (การคิดดี ก็คือหน้าที่ของพลเมืองดีของประเทศชาติ) ไม่ใช่ฟังนักการเมืองที่ตัวเองชอบก็หลับหูหลับตาเชื่อไปหมด บอกเอาอยู่ เอาอยู่ ก็เชื่อ ไม่ได้ดูสภาพแวดล้อม และนิสัยถาวรของนักการเมืองบ้านเราเลย ทุกวันนี้ในซอยบ้านผมยังมีคนพูดอยู่เลยว่า นายกบอกว่าเอาอยู่…น้ำไม่ท่วมหรอก ฟังแล้วคันปากอยากจะบอกไปเหลือเกินว่าหน้าที่ของคุณคือรักษาทรัพย์ส่วนตนไว้โดยไม่ประมาท ไม่ใช้รอให้สูญเสียแล้วก็มาร้องขอความช่วยเหลือจากส่วนรวม

  หลังน้ำลด (ในกรุงเทพส่วนรอบนอกคงใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตยฺ) คนจะตกงานมหาศาลเฉพาะคนงานในนิคมทั้งหลายก็ไม่ต่ำกว่า 7-8 แสนคน และยังธุรกิจต่อเนื่อง ที่ต้องล้มตามด้วยอีก คนพวกนี้จะกลายเป็นผู้ที่ต้องขอรับการช่วยเหลือจากสังคม ในขณะที่ผลผลิตทั้งด้านเกษตร และอุตสาหกรรมสูญเสียไปอย่างคิดเป็นมูลค่าไม่ได้ เป็นไปได้สูงเหลือเกินว่าประเทศเราต้องขอความช่วยเหลือจากบ้านเมืองอื่นเค้า จากเราซึ่งเป็นผู้ผลิตกลไกของอุตสาหกรรมโลก จากผู้ผลิตอาหารอันดับ 1 จนได้ชื่อว่าเป็นครัวของโลก ต้องกลายมาเป็นประเทศที่ต้องขอรับความช่วยเหลือ แบบแบมือขอกันเฉยๆ เลย จากเศรษฐี (ไม่ใช่เงินทอง แต่เป็นทรัพยากร (ที่ถูกงาบไปแล้วแต่ยังไม่รู้ตัวกัน) และการกินอยู่ดีของพสกนิกร) กลายเป็นขอทานในเวลาไม่กี่เดือนที่…มาเป็นผู้ปกครอง ช่างน่าอนาถเหลือเกินประเทศไทย

  สุดท้ายที่อยากจะกล่าวคือ…ผมสงสารพระองค์ท่านเหลือเกินครับ

 27. มานะ พูดว่า:

  – มีคำถามที่ในหนังสือพิมพ์บางฉบับ ถามว่า “เราจะมีนักการเมืองไปทำไม” ระบอบประชาธิปไตย มีสมมุติฐานว่า ประชาชนจะเลือกนักการเมื่องที่ดีมาบริหารประเทศ แต่ในความเป็นจริง มีคนดีไปเป็นนักการเมือง ให้เลือก น้อยมากๆๆๆๆๆ ระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย จึงเป็นระบอบการปกครองที่เลวร้ายที่สุด ที่ประเทศไทยเลือกใช้ ตามที่ ดร.อัฏฎาง ปานิกบุตรท่านกล่าวไว้ จะดีไหมถ้าเรากลับไปเป็น ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช

 28. harmonicafe พูดว่า:

  ประชาธิปไตยบ้านเรา เกิดมาแบบติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรกครับ
  ประชาชนยังไม่พร้อม ยังคิดเองไม่เป็น ก็ถูกผลักให้เข้าถนนเส้นนี้ (และก็เดินหลงทางบนถนนเส้นนี้มาตลอด) โดยกลุ่มนักเรียนนอกใจร้อนในยุคนั้น
  หลังจากแย่งชิงอำนาจมาได้แล้ว ประเทศเราก็อย่ในวังวนของการแย่งชิงอำนาจมาโดยตลอดจากกลุ่มคณะที่แย่งกันมาแต่ครั้งแรกนั้นเอง (นั้นแสดงให้เห็นถึงคนที่คิดว่าตัวเองพร้อมกับการปกครองแบบประชาธิปไตย ถึงขนาดรอไม่ได้ต้องไปแย่งชิงอำนาจมาอยู่ในมือ ก็ไม่ได้พร้อมหรือเข้าใจหลักการของประชาธิปไตยเลย เพราะยอมไม่ได้ที่อำนาจต้องไปอยู่กับผู้อื่นที่ไม่ใช่กลุ่มคณะของตน)

  เราย้อนเวลาไปเป็นแบบเดิมไม่ได้แล้ว ยุคสมัย และสงครามข่าวสารนั้นโหดร้ายเกินไปที่จะย้อนกลับไป สิ่งที่เราต้องการไม่ใช้การเปลี่ยนรูปแบบของระบบ แต่เป็นการสร้างปัญญา (ไม่เกี่ยวกับโง่-ฉลาด หรือเรียนน้อย เรียนมากแต่อย่างใด) ให้กับประชาชนเป็นอันดับแรก และต้องมีผู้ปกครองที่มีทศพิธราชธรรมควบคู่กันไป ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปก็ไม่ได้ เพื่อปิดโอกาสคนชั่วไม่ให้ใช้ช่องใดช่องหนึ่งเข้ามาสร้างความแตกแยกเหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

  ความรู้เรื่องรัฐศาสตร์ผมก็น้อยเกินไปที่จะเสนอสิ่งใด แต่ผมคิดว่าเราต้องใช้พุทธศาสตร์เข้าไปในทุกกระบวนการของระบบ เริ่มที่การศึกษาเป็นอันดับแรกเลย และใช้เป็นหลักในการตรวจสอบผู้ปกครองไปด้วย (แค่พาผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยาตัวเองเข้าม่านรูดนี่ก็สอบตกแบบไม่ใช่ซ้ำชั้นน่ะครับ แต่ต้องไล่ออกจากโรงเรียนเลย) ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าหลักการแบบนี้จะเกิดขึ่นในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ของผมรึเปล่า พูดแบบไม่หลอกตัวเองผมว่าคงไม่มีโอกาสได้เห็น แต่จะเห็นการปกครองแบบเขมรเกิดขึ้นในบ้านเรามากกว่าครับ

 29. harmonicafe พูดว่า:

  คุณ Jap เงียบหายไปเลย บ้านคุณ Jap อยู่แถวฝั่งธนซะด้วย ไม่รู้โดนน้องน้ำจัดหนักไปแล้วรึเปล่า
  ทุกวันนี้ชักไม่ค่อยอยากดูข่าวแล้ว สงสารชาวบ้านโดยเฉพาะฝั่งธน
  ผมเองก็คงเจออีกไม่น่าจะเกิน 3-4 วันนี้แหละครับ

 30. Harmonica Thai. พูดว่า:

  ขอเข้ามาชมครับ..!!

 31. มานะ พูดว่า:

  – ก็ไม่อยากพูดเรื่องการเมืองมาก เกรงว่าจะผิดวัตถุประสงค์ของ Harmonicafe blog แต่สมองมันก็คิดและมันก็คันไม้คันมือ อยากระบาย เห็นภาพท่านผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ไปยืนแจกถุงยังชีพออกทีวีแล้ว ผมว่ามันใช่หน้าที่หรือไม่ ทำไมไม่ให้ทาง อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเขาจัดการกัน ส่วนกลางควรวางทำหน้าที่สนับสนุนตามความต้องการของพื้นที่ ผมเห็นระบบการเตรียมการต้อนรับท่านผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองแล้วสงสารประชาชน ที่ต้องถูกเกณฑ์กันมาเพื่อให้ดูว่ามีคนเดือดร้อนมาก ทั้งที่คนที่มาคอยต้อนรับนั้น มีคนที่เดือดร้อนจริงนิดเดียว เพราะคนที่เดือดร้อนจริงๆ ออกมาจากบ้านไม่ได้ ทำไมผู้บริหาร ไม่อยู่ที่ศูนย์บัญชาการ คอยตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร อยากทราบอะไรตรงไหนก็ให้เจ้าหน้าที่เขาส่งข้อมูลมา อยากเห็นภาพก็ให้เขาส่งมาให้ดู จะได้เห็นภาพครอบคลุมทั้งหมด แล้วปรึกษากับทีมงานเพื่อวางแผนการแก้ไขปัญหา เช่นการกระจายถุงยังชีพ มีปัญหา ไม่ครอบคลุมทั้งพื้นที่ ถูกผู้ที่อยู่ต้นซอยปล้นเอาไป ผู้ที่อยู่ปลายซอยไม่ได้รับ จะมีวิธีทางแก้ไขอย่างไร มีระบบวิธีการอย่างไรที่จะกระจายความช่วยเหลือให้เข้าถึงครอบคลุมทุกพื้นที่ มีวิธีการอย่างไรที่จะขจัดพวกเดนสังคมที่ปล้นสะดมเอาถุงยังชีพที่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคมาไปเป็นของตนเอง พวกที่หากินอยู่บนความทุกข๋ยากของประชาชน กินหัวคิวการซื้อถุงยังชีพ การวางแผนงานจัดการกับประมาณน้ำที่เป็นปัญหาให้เร็วที่สุด สิ่งเหล่านี้ผู้บริหารประเทศจะต้องมีเวลาที่จะคิดไตร่ตรอง ต้องมีเวลาถกเถียงกับทีมงาน ทำไมผู้บริหารต้องไปแย่งงานเจ้าหน้าที่ระดับล่างทำ ทำไมสังคมต้องคิดว่า การที่ผู้บริหารประเทศไม่ลงมาแจกถุงยังชีพ เป็นการไม่ให้ความใส่ใจกับการแก้ปัญหาของประเทศ เรากำลังหลงกับ สื่อ และ ภาพลักษณ์ จนหลงลืมความถูกต้องของการบริหารหรือไม่ แล้วจะไม่ต้องมาอ้างว่า ฮ. บินกลางคืนไม่ได้ ทำให้มาประชุม ครม. ไม่ได้ โถ ฮ. บินไม่ได้ ก็เอารถยนต์สิครับ ไม่เห็นจะยากอะไร ทำไมคิดว่าคนไทยโง่จัง
  – ไม่ทราบคุณ Harmonicafe เป็นอย่างไรบ้าง น่าจะปลอดภัยจากน้ำท่วม แต่ก็คงต้องเตรียมพร้อมอีกเป็นเดือนกว่าสถานการณ์เลวร้ายจะผ่านไป เอาใจช่วย สู้ๆ นะครับ

 32. harmonicafe พูดว่า:

  ตอนนี้ค่อนข้างมั่นใจว่ารอดจากน้ำท่วม 99% แล้วครับ
  แต่มาเหนื่อยขนของลงเนี่ยแหละ ตอนขนหนีขึ้นชั้นสองไม่รู้แรงมาจากไหน ไม่กี่วันเกลี้ยงชั้นล่างเลย (คงใกล้เคียงคนขนของหนีไฟไหม้) ขนลงคนเดียวไม่รู้เดือนนึงจะเสร็จรึเปล่า แต่ตอนขนขึ้นก็คนเดียวเหมือนกัน ไม่กี่วันเอง…แปลกดี

  การเมืองคงเลิกคุย…กลับไปสู่สภาพเดิมคือค่อยๆ ดูข่าวน้อยลง จนคงเลิกดูไปในที่สุด…เพราะเบื่อนักการเมือง และสงสารชาวบ้านรอบนอกมากๆ ก็อย่างที่บอกนั้นแหละครับลำบากกันข้ามปี และปีหน้าคงเป็นปีที่อดอยากมากสำหรับคนไทยที่เป็นชาวบ้านเต็มขั้น

  ขนของลงเรียบร้อยก็คงมาตกเบิก Tab เพลงกันเยอะเลยหมกไว้ 3-4 เพลงได้แล้ว

 33. นาย พูดว่า:

  ยังรออยู่คับ

 34. harmonicafe พูดว่า:

  5 5 5 นึกว่าไหลไปกับน้ำซะแล้ว ขอโทดดดด คืนนี้จัดให้ครับ
  ไม่เกินพรุ่งนี้เสร็จ…น่าาา

 35. harmonicafe พูดว่า:

  กำลังทำอยู่นะครับ Transfer Key ไป Tab สำหรับ Diatonic ผมไม่ค่อยชำนาญ
  ทำไปสองรอบ พิจารณาว่าน่าใช้ Key G ตัวเดียว
  เพราะท่อนที่เปลี่ยน Key ไม่ยาวเท่าไหร่น่าจะลดความยุ่งยากในการหา Harp 2 ตัว (สำหรับคนที่ไม่มี)
  ขอตรวจทานสักนิด ตอนนี้กำลังรื้อหา Harp Key G มาลองเล่นดูครับ

 36. นาย พูดว่า:

  ตอนนี้ผมมีคีย์Cอยู่พอจะเล่นได้ไหมอะคับ

 37. harmonicafe พูดว่า:

  เล่นได้ครับ เล่นตาม Tab ได้เลย
  นี่เป็นคุณสมบัติพิเศษของเครื่องดนตรีชนิดนี้ Harp มี Key ให้เล่นได้ทุก Key โดยใช้ Tab เดียวกัน
  เพียงแต่เสียงที่ออกมาก็จะเป็น Key ตามตัวเครื่องที่ใช้ เสียงจะไม่เข้ากับคอร์ดที่ลงประกอบไว้
  เล่นเดี่ยวๆ เล่นได้เลยครับ จะหยิบตัวไหน Key อะไรมาเล่นก็ได้โดยใช้ Tab เดียวกันนี้ตลอด

 38. นาย พูดว่า:

  harmonica harp master ทำความสะอาดยังไงดีคับ

 39. Sarawut Junkok พูดว่า:

  พี่ครับ ไม่มี คริป หรอครับ ผมลองเป่าดูแล้ว มัน งงๆ ไม่รู้จะ ไปทางให้ก่อนแล้วครับ

 40. harmonicafe พูดว่า:

  ช่วงนั้นไม่มีเวลาฝึกเลยครับ
  ถอด Tab เสร็จก็ผ่านเลย (ไม่ค่อยขยันเลยผมเนี่ย…ไม่ขยันฝึก…ก็ไม่คล่อง…ไม่คล่อง…ก็เล่นได้ไม่เพราะครับ)

  2-3 วันนี้ยังนั่งนึกอยู่เลยว่า เฉพาะ Tab ที่ลงไว้นี่มานั่งหัดเล่นเป็นเรื่องเป็นราวได้ทั้งปีแลยน่ะเนี่ย

 41. เสลา พูดว่า:

  สวัสดีค่ะคุณharmonicafe
  เข้ามาเจอบล็อกของคุณ เพราะพยายามหาข้อมูล
  เพื่อเสาะหาซื้อฮาร์โมนิก้าให้หลานชายตัวเล็กๆลองหัดเล่นดู
  ด้วยตัวเองเป็นคุณยายที่หลงรักเสียงเพลงจากฮาร์โมนิก้ามาตั้งแต่เด็กๆ
  (แต่เป่าไม่เป็น)
  หากไม่เป็นการรบกวน กรุณาแนะนำด้วยว่าควรจะซื้อ หีบเพลงปากแบบไหนพื่อ(ยัดเยียด)ให้หลานหัด
  หมายเหตุ : หลาน 3 ขวบ แต่ชอบฟังเพลงและชอบร้องเพลงมาก
  ตัวเล็กนิดเดียว จึงอยากหาสิ่งที่ทำให้เขาได้ภูมิใจมีความสุขกับการเล่นโดยเฉพาะดนตรี
  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

 42. harmonicafe พูดว่า:

  สำหรับเด็กควรเลือกแบบที่เล่นไม่ยากนัก ขอแนะนำ 2 แบบ โดยพิจารณารายละเอียด และวัตถุประสงค์ดูครับ ก่อนตัดสินใจ

  – แบบ Tremolo เล่นง่าย เหมาะกับการเล่นเพลงพื้นๆ และยังมีคู่มือภาษาไทยของอาจารย์นพดลให้ศึกษาด้วยตนเองได้ แถมเครื่องราคาไม่แพงครับ คิดว่าน่าจะเหมาะที่สุด ดูลักษณะเครื่อง และการเล่นที่ Link ล่างนี้ครับ

  http://japharmonica.wordpress.com/2011/07/08/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%96%E0%B8%B7%E0%B8%AD-tremolo/

  – แบบ Chromatic มีระบบเสียงที่เป็นมาตราฐานขึ้น (และยังคงความง่ายในการเล่นพอๆ กับ Tremolo ส่วนปุ่มกดก็ยังไม่ต้องใช้ เป่า+ดูด เฉยๆ ไปก่อนก็ได้ครับ เพิ่ง 3 ขวบเอง) จับตัวไหนยี่ห้อใดมาเล่นก็ไม่แตกต่างกัน (เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่เหมือน Tremolo ที่มีหลาย Pattern ของช่องเสียงหลายแบบทั้งแบบ Asia ทั้งแบบยุโรป อีกทั้งยังมีหลายรุ่นหี่มีจำนวนช่องไม่เหมือนกัน ในระยะยาวต้องอาศัยการทำความเข้าใจพอสมควรไม่งั้นงงครับ) มีรายละเอียดอีกมาก แต่ขอแนะการเล่นตาม Step แบบนี้ครับ (ข้าม Harmonica แบบ Diatonic ไปเลยเพราะยากเกินไปสำหรับเด็ก 3 ขวบ แต่…ลองอ่านต่อไปก่อนครับ)

  ให้เริ่มซื้อแบบ Termolo ให้เขาเล่นแบบเป็นของเล่นก่อน (แนะนำให้ใช้หนังสือของอาจารย์นพดล เป็นคู่มือครับ ทั้งเลือกซื้อ และหัดเล่น) ซื้อมาสัก 2 อัน โดยอีกอันเราไว้เล่นเองคู่ไปกับเขาด้วย เราก็หัดตามหนังสือ แล้วก็ชวนเขาเล่น จะได้เป็นการปูพื้น และมีกรอบในการฝึกหัดให้ถูกต้องครับ อีกทั้งได้สังเกตุด้วยว่าเขามีแววจะไปต่อรึเปล่า

  ต่อมา (หัดจนจบเล่มแล้ว) ก็ดูผลลัพธ์ สิ่งที่ได้ขั้นต่ำก็คือ ความสุขในการเล่นของเขา แต่ถ้าได้เกินกว่านั้น เช่นเขาชอบมาก มี สุ จิ ปุ ลิ ครบในดนตรี และเครื่องดนตรีชนิดนี้ ก็หาซื้อ Chromatic ให้เขาได้แล้วครับ เครื่องแบบ Chromatic จะทำให้พื้นฐานด้านดนตรีสากลเขาแน่นขึ้น จะทำให้ไปต่อได้กว้างขึ้นอีกทั้งการเล่นก็สามารถพัฒนาไปเล่นเครื่องแบบ Diatonic ได้ง่ายกว่าที่จะจับ Diatonic เป็นตัวแรก (รวมทั้งไปจับเครื่องดนตรีอื่นได้โดยไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรเพิ่มเติม) หรือจะพอใจหยุดอยู่แค่ Chromatic ก็ไม่เสียหายเพราะนั้นก็ครบแล้วสำหรับการเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ (บางท่านจะงงว่า Chromatic กับ Diatonic มันแตกต่างกันยังไง อันนี้หนังเรื่องยาวต้องไปย้อนอ่านบทเก่าๆ ที่เขียนไว้ดูครับ แต่จะเขียนให้เข้าใจง่ายๆ ได้ว่าถ้าต้องการเล่นดนตรีแบบมีรูปแบบอิงกับโน้ต สามารถถ่ายโอนโน้ตกับเครื่องอื่นได้อย่างเป็นระบบก็ต้องเล่น Chromatic แต่ถ้าไม่เน้นโน้ต เล่นแบบ By heart ก็ต้อง Diatonic ครับ)

  สงสัยอะไรเพิ่มเติมถามได้เต็มที่เลยครับ ผมดีใจมากถ้าจะมีเด็กที่รักดนตรีเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนในสังคมเรา ผมพยายามทำหลายๆ อย่าง (ตามกำลังที่มี) เพื่อให้เด็กที่สนใจเข้าถึงดนตรีได้ง่ายขึ้น ยินดีที่ได้ช่วยมากๆ ครับ

 43. มานะ พูดว่า:

  – เห็นด้วยกับคุณ Harmonica ที่เด็กควรเริ่มที่ Tremolo แนะนำ ของ Suzuki winner tremolo ผมซื้อมาราคา ๓๒๐ บาท เสียงดีครับ อีกตัว Golden Cup ซื้อมาราคา ๑๒๐ บาท เสียงดีเช่นกัน Tremolo ก็ตัวยาวๆ ที่มีช่องเป่าหลายๆช่อง
  – เห็นด้วยกับคุณ Harmonicafe เช่นกันว่า ยาย น่าจะหัดเล่นไปพร้อมกับหลาน Harmonica เล่นได้ทุกอายุครับ ถ้ายังมีแรงเป่า
  – เด็กน่าจะหัดเป็นเร็ว หากเด็กเล่นจริงๆ อายุ ๕ ขวบ ผมว่าน่าจะออก Concert ได้
  – เอาใจช่วยคุณยายครับ

 44. harmonicafe พูดว่า:

  เขียนถึงวัยคนเล่น Harmonica แล้วก็หา Clip มาฝากครับ…เริ่มที่เด็กอายุไม่น่าจะเกิน 10 ปี

  ตามด้วยวัยรุ่นต้นๆ เลย (อันนี้เคยลงแล้ว…แต่ผมชอบมากเลยขอลงซ้ำอีกครับ)

  และขอจบด้วย Chromatic Harmonica (สอง Clips บนเป็น Tremolo) โดยคุณปู่ 91 ปี (ปัจจุบันน่าจะ 94 เพราะ Clip ลงเมื่อ 2009)

  • เสลา พูดว่า:

   ขอบพระคุณ คุณ harmonicafe และคุณมานะ
   ทั้ง 2 ท่าน น่ารักมากๆ ทำให้รู้สึกมีกำลังใจและแอบหนักใจนิดๆว่า
   ตายละ(วา) ฉันจะต้องหัดเป่าเม้าท์ออร์แกนในวัยที่ผมขาวทั้งหัวกระนี้เหรอ
   แต่จะลองดู เพราะอยากให้หลานชายตัวจ้อยๆ เป็นนักดนตรี โดยเฉพาะเป่าเม้าท์ออร์แกนนี้ให้เป็น
   ขอเล่านิดหนึ่ง สมัยที่คุณยายเป็นนักศึกษา ด้วยความที่เป็นคนต่างจังหวัด
   ปิดเทอมกลับบ้านต้องอาศัยรถไฟ ชั้นสามที่คนโดยสารแน่นมาก ต้องปูหนังสือพิมพ์นั่งกับพื้น แต่ไม่เบื่อ ไม่เมื่อย
   เพราะกลับพร้อมกับเพื่อนหลายคน ก็ร้องเพลงกันไป มีเพื่อนคนหนึ่งเป่าเม้าท์ออร์แกนเก่ง
   ยังจำได้ เพลง ข้างขึ้นเดือนหงาย..เราขี่ควายชมจันทร์…
   เสียงเพลงแว่วตามลมยามกลางคืนสลับกับเสียงชึ่กชั่กของรถไฟ

   อีกวัน-2 วันจะไปหาซื้อ Suzuki winner tremolo และGolden Cup
   หาข้อมูลไว้แล้ว สาขาของร้านธีระมิวสิค อยู่แถวถนนเพชรบุรี แถวๆซอยสมประสงค์
   หรือทั้งสองท่าน จะมีคำแนะนำร้านไหนอีกบ้าง เพราะบ้านอยู่ ใกล้สวนลุมฯ
   แล้วจะมารายงานตอนต่อไป..อ้อ หนังสือของอาจารย์นพดล ที่ร้านขายเครื่องดนตรีคงจะมีขายใช่ไหมคะ

   ขอบพระคุณคุณharmonicafe และคุณมานะ อีกครั้งค่ะ

 45. มานะ พูดว่า:

  – สุดยอดเลยสำหรับคุณปู่วัย ๙๑ เล่น Tongue block เทคนิคสุดยอดเลย ถ้าฟังโดยไม่ดู clip ผมคิดว่า เพลงนี้เล่นด้วย Accordian แต่นี่คุณปู่เล่นด้วย Chromatic harmonica แถมเล่น ๕ นาที โดยที่ไม่หมดแรง แข็งแรงจริงๆ อีก ๑๐ ปี ข้างหน้าผมขอให้ผมเล่นได้เหมือนคุณปู่ท่านนี้ แต่เห็นจะต้องซ้อมหนักทุกวัน

 46. harmonicafe พูดว่า:

  หนังสือของอาจารย์นพดล มีในร้านหนังสือใหญ่ๆ เช่น SE-ED นายอินทร์ B2S ดอกหญ้า แทบทุกร้านครับ
  ร้านเครื่องดนตรีนี่ไม่แน่นอน แต่ที่พบส่วนมากจะไม่มี

  ไปซื้อเครื่องที่ร้านธีระ เพชรบุรี ก็แวะพันทิบได้ครับ มีร้านหนังสือใหญ่ๆ อยู่หลายร้าน คิดว่ามีแน่นอนครับ
  และตรงข้ามพันทิบก็มีร้านเครื่องดนตรีอีกร้านคือ ลัคกี้มิวสิค เผื่อไว้ถ้าของที่ร้านธีระขาดไป (แต่คิดว่ามีเพราะที่นั้นเป็น Stock สินค้าด้วย)

  พี่มานะนี่ก็ถ่อมตัวเหลือเกิน…อีกสิบปีก็ยังหนุ่มอยู่เลย เอาตัวเองไปเทียบกับปู่อายุ 91 ซะแล้ว…แหม

 47. มานะ พูดว่า:

  – อีก ๑๐ ปี ข้างหน้า แรงผมนะสู้คุณปู่ได้แน่ แต่ไม่รู้เทคนิกการเล่น Harmonica ผมจะสู้คุณปู่ได้หรือเปล่า เพราะคุณปู่แกสุดยอดจริงๆ ยิ่งได้ไปดูเด็กหลายๆคนเล่น Harmonica อายุแค่ประมาณ ๑๐ ขวบ เล่นเก่งจริงๆ เล่นเอาอายเด็กเลย Harmonica จึงน่าจะเป็นเครื่องดนตรี ที่จะฝึกให้เด็กเล่น เป็นพื้นฐานก่อนที่จะก้าวไปเล่นเครื่องดนตรีอื่น สนับสนุนคุณยายเสลาครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s