Tong Hua ( Fairy Tale ) +เพิ่มเติม

Posted: เมษายน 29, 2011 in เพลงสากล, โน๊ต Tab และแบ่งปัน

Tong Hua ( Fairy Tale )

Artist: Michael Wong (Guang Liang)

ระหว่างหาเพลงนี้หลายๆ Cover ที่มีอยู่ใน youtube มาฟัง ก็ไปเจอโน้ตสากล Original พอดี ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ที่สุด เพราะสามารถเล่นร่วมกับ clip karaoke (Backing Track) ที่มีอยู่ใน youtube ได้ทันที โดยไม่ต้องหาว่า Key อะไร (ใช้เครื่อง Key C เล่นได้เลย)

Tab ด้านบนนี้จึงถอดมาจากโน้ตสากลด้านล่าง แต่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่ายังไม่ได้ลองเล่นเลยสักแอะเดียว (เพราะคอยังไม่ปกติดีนัก) ทำให้อาจมีผิดพลาดได้ ถ้าพบช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบด้วยเพื่อแก้ไขครับ (มีข้อความต่อด้านล่าง)


เครื่องดนตรี Original ที่เล่นเพลงนี้คือเปียโน เมื่อนำมาเล่นด้วยเครื่องอื่น (ใน Key เดียวกัน) เช่นเครื่องเป่าอาจจะไม่เพราะเท่า เราจึงเห็นเครื่องเป่าที่เล่นใน youtube มักเปลี่ยนไปใช้ Key ที่มีเสียงต่ำกว่าต้นฉบับ แต่ที่ผมไม่เปลี่ยน Key ให้เลยสำหรับ Harmonica ก็ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวข้างต้น อยากให้ลองดู ลองศึกษาโน้ตสากลไปด้วย แนะนำอย่างยิ่งเพราะมีประโยชน์ในการเล่นต่อๆ ไป แม้แต่ตัวผมเองเวลาเล่นก็ไม่ได้เล่นจาก Tab แต่เล่นจากโน้ต (ซึ่งผมมักถอดไปเป็นโน้ตตัวเลขแบบโน้ตขลุ่ย ดังจะเห็นว่าผมมักใส่คู่กันไปด้วยกับ Tab) ซึ่งข้อดีที่เห็นชัดคือ หาง่าย (แต่ข้อเสียก็คือหาง่ายเกิน ทำให้ไม่ได้ฝึกหูเพื่อใช้ในการแกะเพลงเลย) เมื่อเล่นจนชำนาญแล้ว อยากเล่นเพื่อพักผ่อนก็หาหนังสือเพลงเล่มเดียวเปิดเล่นได้ทุกเพลงทันที ไม่ต้องแกะ ไม่ต้องไล่เสียงกันเลย (ก็ดีสำหรับเล่นพักผ่อน แต่เสียสำหรับการพัฒนาทักษะการฟัง ซึ่งก็แล้วแต่วัตถุประสงค์ในการเล่นดนตรีของแต่ล่ะท่านครับ)

ย้อนกลับมาที่โน้ตเพลงนี้ แม้ผมไม่มีความรู้เรื่องโน้ตสากลนัก แต่พิจารณาแล้วโน้ตชุดนี้มีการเปลี่ยน Key ในระหว่างบทเพลง ทำให้เพลงนี้เพลงเดียวมี 3 Key ก็ไม่มีปัญหาใดๆ สำหรับเปียโน แต่กับเครื่องเป่าก็ค่อนข้างยุ่งเล็กน้อย จะพบว่าแม้ใช้ Chromatic เล่น ก็ยังเล่นได้ยากเพราะเป็นโน้ตเสียง # เยอะมาก (ตรงท้ายเพลงนี้ถ้าเล่นด้วย Key อื่น Diatonic จะเล่นง่ายกว่า Chromatic เพราะเปลี่ยนตัวเล่นได้เลย)

จากการช่วยเหลือของคุณ Jap อธิบายเรื่อง Key และการเทียบโน้ตในแต่ล่ะ Key โดยการ Move DO ทำให้ผมพอจะเข้าใจ และถอด Tab สำหรับ Diatonic Harp มาตามรูปด้านล่าง (ท่านใดอ่านคุณ Jap อธิบายแล้วนึกภาพไม่ออก ลองพิมพ์ออกมาแล้ววงโน้ตเป็นช่วงๆ เทียบกันดูครับ จะเข้าใจได้ง่ายขึ้น)

การที่เพลงมี Key หลากหลายนี้เอง เป็นจุดที่ทำให้นักดนตรีต้องฝึกฝนในการไล่สเกลให้คล่องแคล่ว แต่สำหรับ นัก Harmonica (ยกเว้นผู้ที่ใช้ Chromatic ยังคงต้องฝึกไล่สเกลให้คล่องแคล่วเหมือนนักดนตรีอื่นๆ) โดยเฉพาะ Diatonic สามารถเล่นได้สบายมาก เพราะเสียงของแต่ละเครื่องถูกกำหนดให้ตรงโดยการ Move DO มาเรียบร้อยแล้ว แต่การฝึกไล่สเกลก็ไม่ควรละเลย เพราะยิ่งคล่องท่านก็จะลดจำนวน Harp ที่ต้องพกติดตัวได้

วันนี้ขอฝากคำถามท้ายเรื่องให้ลองฝึกสมองดูครับ อะไรเอ่ย ยิ่งแบ่งยิ่งมีมาก ยิ่งแจกยิ่งเพิ่มพูน


.

ความเห็น
 1. yoke พูดว่า:

  ขอบคุณมากค่ะ มีโน๊ตให้ซะด้วย ^^

  PS. รู้สึกว่าที่เราแกะมา มัน step down ไปโน๊ตนึงหมดเลยแฮะ

 2. japharmonica พูดว่า:

  ขอลอกมาตอบเรื่อง move DO นะครับ

  ขอตอบเรื่อง move DO เพิ่มแล้วกันครับ จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น โดยจะเอาตัวอย่างจากเพลง Tong Hua แล้วกันครับ

  เพลงนี้ ช่วงแรกของโน้ต ก็จะเห็นว่ามีอยู่ 1# ดังนั้นจึงเป็นคีย์ G แต่ต่อมากลายเป็นมี 3# และ 5# ซึ่งก็คือ เพลงจะเปลี่ยนเป็นคีย์ A แล้วก็จบด้วยคีย์ B ตามลำดับ

  ก็ขอยกตัวอย่างตรงวรรคแรกของท่อนที่ 3 แล้วกันครับ เพราะในวรรคที่ 4 และ 5 ก็จะเล่นทำนองเหมือนเดิม แต่คีย์เปลี่ยนไป

  โน้ตที่เล่นจริง คือ

  D D C B, B C B …

  ซึ่งเราทราบมาก่อนแล้วว่า ตอนนี้เพลงเล่นในคีย์ G ซึ่งโน้ต D ก็จะเป็นตัวที่ 5, ส่วน C เป็นตัวที่ 4 และ B เป็นตัวที่ 3 ของ G major scale ดังนั้น ถ้าจะเปลี่ยนให้เป็นตัวเลข ก็จะเป็นแบบนี้

  5 5 4 3, 3 4 3 …

  หรือถ้าเล่น harmonica เราก็เคยรู้แล้วว่า โน้ตตัวที่ 5 คือการเป่าข่องที่ 3 หรือ 6, โน้ตตัวที่ 4 ก็ดูดช่องที่ 5 ส่วนโน้ตตัวที่ 3 ก็เป่าช่องที่ 5 ดังนี้

  3> 6> 5 5>, 5> 5 5> …

  ต่อมาในท่อนที่ 4 โน้ตที่เล่นจริงคือ

  E E D C#, C# D C# …

  ซึ่งตอนนี้ เพลงกลายมาเป็นคีย์ A ดังนั้น โน้ต E ก็เป็นตัวที่ 5, โน้ต D เป็นตัวที่ 4 และ โน้ต C# ก็เป็นตัวที่ 3 ของ A major scale ซึ่งก็จะเห็นว่า ระบบตัวเลขก็คือเลขเดิม

  5 5 4 3, 3 4 3 …

  และในท่อนที่ 5 ก็มีโน้ตจริงตามนี้

  F# F# E D#, D# E D# …

  ก็เหมือนเดืม คีย์ตอนนี้เป็นคีย์ B, โน้ต F# เป็นตัวที่ 5, โน้ต E เป็นตัวที่ 4 และ โน้ต D# เป็นตัวที่ 3 ของสเกล พอเปลี่ยนเป็นตัวเลขก็เหมือนเดิม

  5 5 4 3, 3 4 3 …

  พอจะเห็นภาพมากขึ้นไหมครับ พอคีย์เปลี่ยนไป โน้ตทุกตัวก็ต้องเปลี่ยนตาม แต่ลำดับตัวเลขยังคงเดิม ดังนั้น แค่เราเปลี่ยน harmonica ให้ถูกคีย์ ที่เหลือก็ไม่ต้องสนใจอะไรแล้ว สบายกว่าเครื่องดนตรีอื่น ที่ต้องจำโน้ตใหม่กันอีก

 3. yoke พูดว่า:

  เอิ๊ก มึนสนิท …. สงสัยต้องหาทฤษฎีดนตรีเบี้ยงต้นอ่านก่อนแล้วมั๊งเรา T_T

  แปลคร่าวๆก็หมายความว่า ตอนเล่นนี่ให้เปลี่ยน harmonica ตามช่วงเพลงใช่ไหมคะ แล้วถ้าใช้ key C เล่นตลอดนี่มันจะพอได้ไหม (เพิ่งเล่นได้แค่ช่วง 1… หลังจากนั้นมีแต่โน๊ตสูง กำลังมึนช่อง -_-“)

 4. harmonicafe พูดว่า:

  ขอบคุณ คุณ Jap มากเลยครับ ตอนนี้เข้าใจโน้ต และเข้าใจว่าทำไมถึงไม่เข้าใจอยู่ตั้งนาน (อ่านแล้วเข้าใจไม๊ครับ)

  คุณ yoke อย่าเพิ่งมึนครับ ที่ให้เปลี่ยนใช้ Harmonica (ตามที่เข้าใจนั้นแหละครับ) ให้ตรงตาม Key เพลงก็เพื่อใช้ความสะดวกของการตั้งเสียงของแต่ล่ะช่องที่ตรงกับเสียงใน Key (เพลง) นั้นๆ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องดนตรี (เครื่องเป่า) อื่น

  ถ้าใช้ Key C ตัวเดียวมาเล่นก็ได้ครับ (คือใช้งานเหมือนเครื่องเป่าอื่นๆ เช่นเอาขลุ่ย หรือ Ocarina ตัวเดียวมาใช้ ก็ต้องเปลี่ยนนิ้วกันวุ่นวายทั้งเพลง) แต่ค่อนข้างยากเพราะ Diatonic Key C ตัวเดียวจะทำให้ได้ทุกเสียงตามโน้ตนั้นยากกว่า Chromatic (ขนาด Chromatic ยังติด # เพียบเลย และหลังจากพิจารณาช่วงเสียงของโน้ตที่เล่นโดยเปียโนแล้ว ถ้าเล่นโดย Harp Key C ผมแนะนำให้เลื่อนโน้ตลงมา 1 octave เลย เพื่อความไพเราะตอนท้ายเพลงที่อยู่ในช่วงเสียงสูง และยังเล่นง่ายกว่าด้วย)

  อีกวิธีคือ เปลี่ยน Key ทั้งหมดในบทเพลง (เหมือน Clip ที่เล่นโดย Tremolo ในเรื่อง “ดนตรีนั้นคือชิวิต” ที่ผมนำมาลงนั้นก็ใช้ Harp Key C เล่น ลองไล่เสียงดูก็ได้ครับ แต่มีข้อเสียคือจะเล่นร่วมกับ Backing Track ของต้นฉบับไม่ได้ (ที่ผมนำมาลงตอนท้ายของเรื่องนี้) เพราะบรรเลงคนละ Key กัน

  เพลงนี้นอกจากเพราะแล้ว ยังเหมาะสำหรับนำมาศึกษาเรื่อง Key ของบทเพลง เป็นตัวอย่างในการใช้ Harmonica ได้อย่างดีเลยครับ ผมเลยหา Backing Track มาลงด้านบนให้ลองเล่นกันดู (ให้ปิดลำโพงด้านที่เป็นเสียงร้องก็ใช้ Harp เล่นแทนได้เลย)

 5. มานะ พูดว่า:

  – ผมว่าคุณ Yoke ก็มึนเหมือนผมนั่นแหละ แต่ผมว่าสนุกดีนะ ผมไม่เคยคิดเลยว่า Harmonica ตัวเล็กๆ จะมีอะไรมากมาย แต่จริงๆ มีมากมายเหลือเกิน แต่โชคดีที่มีคนที่มีความรู้มาช่วยถ่ายทอดให้
  – ออกนอกเรือง Harmonica เมื่อคืนตื่นขึ้นมาเชียร์ Man U เห็นจัดทีมแล้วงงมาก ท่าน Sir คิดอะไร จัดผู้เล่นสำรองทั้งทีม หรือท่าน Sir ให้ความสำคัญกับ Premere leag มากว่า Champion leag แต่เมื่อจบด้วยผลชนะ 4:1 ท่าน Sir ก็รอดพ้นไป ผมว่าท่าน Sir เสี่ยงน่าดู ไม่ทราบว่า คุณ Harmonicafe กับ คุณ Jap เชียร์ทีมไหน ผมเป็นแฟน Man U กับทีมชาติ บราชิลมาอย่างเหนียวแน่น

 6. harmonicafe พูดว่า:

  แรกๆ ผมก็มึนครับ เพราะผมเล่นแต่ Chromatic มาตลอด (ซึ่งแบบ Chromatic จะนิยมเล่นเหมือนเครื่องดนตรีทั่วไป ถึงจะมีผลิตออกมาหลาย Key แต่ก็มักนิยมใช้ไม่กี่ key คล้ายๆ Sax ที่มีเครื่องอยู่ไม่กี่ Key เช่น Soprano ก็เป็น Key Bb, alto ก็เป็น Key Eb, Tenor ก็เป็น Key Bb ซ้ำกับ Soprano อีกตะหากแต่คนละ octave น่ะครับ (ถ้าจำผิดก็ขออภัย) ความจริงมีหลายตัว เช่น soprillo, sopranino, soprano, alto, tenor, baritone, bass, contrabass and tubax แต่นิยมเล่นอยู่แค่ 2-3 ขนาดไม่กี่ key เท่านั้น)

  พอมาเจอ Harmonica แบบ Diatonic ซึ่งมีให้เลือกเกือบครบทุก Key ในระบบดนตรี และก็สะดวกในการหยิบขึ้นมาเล่นซะด้วย จึงใช้กันสบายเลย แหกคอกเครื่องดนตรีอื่น (ผมไม่ทราบเหมือนกันว่ามีเครื่องดนตรีใดในสารบบที่มี key ให้เลือกมากเหมือน Harmonica) ความที่ไม่แม่นอยู่แล้ว…ก็กลายเป็นมึนเลย

  เรื่องบอลนี่…อายจัง…ผมเป็นผู้ชายที่ไม่ดูบอลเลยครับพี่…

 7. yoke พูดว่า:

  เอ… งั้นสงสัยต้องหาคีย์อื่นๆมาเพิ่มซะและ ตอนนี้มีแต่ Crossover key C

  รุ่นไหนดีน้าคราวนี้ (ชักอยากได้ Vintage แฮะ ^^)

 8. harmonicafe พูดว่า:

  คุณ yoke ชอบของขลังเหมือนผมเลย ดูเก่า ดูมีราคา เล็งมานานแล้วเหมือนกัน
  แต่ฟังผู้ชำนาญที่เคยจับเล่น ทั้งคุณ Jap และใน web ฝรั่ง บอกตรงกันว่าเสียงประมาณไม่เกิน Marine Band Deluxe (นั้นคือถ้าคุณ yoke เล่น Crossover จนชิน พอมาจับ Vintage จะผิดลมไปพอสมควร)

  ผมก็เลยลังเลเพราะถ้าเอามานี่ไม่ได้เล่นแน่ๆ เพราะน่าจะชอบเสียงตัวที่มีอยู่แล้วมากกว่า เคยเจอราคาไม่แพง พวกเก่าเก็บ หลายครั้งแล้ว สนใจลองเฝ้าใน ebay ดูสิครับ seller บางคนก็บริการส่งมาบ้านเราครับ ถ้าซื้อจากพวก Store ใน Web จะเป็นราคาขายปลีกค่อนข้างสูงครับ (รวมค่าส่งยิ่งแพง)

 9. มานะ พูดว่า:

  – ผมว่าคุณ Yoke ถึงเวลาต้องเสียเงินแล้วแหละ มีตัวเดียวจะไม่สนุกแล้วแหละ ผมกำลังสนุกกับการเล่นร่วมกับ karaoke จึงจำเป็นต้องมีให้ครบ ๑๒ keys ปัญหาคือ ในประเทศไทยคงหาได้ไม่ครบ ๑๒ keys ซึ่ง key ที่หาไม่ค่อยได้คือ Ab , Db , Eb และ F# ผมว่าคุณ Yoke น่าสอบถามคุณต้อม ร้านธีระมิวสิค email tom_bu@hotmail.com ว่าสามารถฝากสั่งให้ครบทุก key หรือไม่ ผมว่า Suzuki รุ่นไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Pro Master , Manji , Harp Master และ Folk Master แต่ที่น่าสนใจคือ Folk Master ที่มีขายเป็นชุดรวม ๑๒ keys ราคาที่เห็นใน Internet $179 ผมมี Folk Master key A กับ D ผมว่าเสียงใช้ได้ สำหรับผมตอนนี้รวบรวม Suzuki Harp Master ได้เกือบครบ ๑๒ keys แล้ว จึงไม่สนใจ รวมชุดของ Folk Master Harp Master เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ร้านธีระมิวสิค นำเข้ามาขาย ราคาถูกกว่าต่างประเทศมาก แต่ไม่ทราบว่าตอนนี้มี key ไหนบ้าง ที่ผมไม่พูดถึง Crossover ทั้งๆที่ชอบมาก เพราะเคยถามร้านมีสินว่า จะสั่ง key อื่นมาหรือไม่ คำตอบเหมือนว่าจะเป็นไปได้ยาก สำหรับ Marine Band Deluxe เคยถามที่ร้านมีสิน ก็บอกว่ามีครบทุก key แต่ก็ไม่กล้าถามต่อว่าที่ว่าครบทุก key นั้นมี key ไหนบ้าง น่าจะเป็น key หลัก G , A , Bb , D , E และ F คุณ Yoke จะลองสอบถามร้านมีสินก็ได้ หากติดใจ Hohner ได้ผลอย่างไรแจ้งให้ทราบด้วยจะดีมาก

 10. yoke พูดว่า:

  งั้นสงสัยต้องสั่ง Crossover ส่งมาแล้วมั๊งเนี่ย ไหนๆก็ชอบมันซะแล้วนี่นา แต่คงไม่ถึงขั้นเอาทุกคีย์ค่ะ (แพงง่ะ >_<) เอาคีย์ทั่วๆไปมาเล่นดูก่อน เพราะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแต่ละคีย์มันต่างกันยังไงมั่ง

  จริงๆตัว Vintage นี่ก็คิดๆมานานแล้วค่ะ เพราะเห็นเค้าว่ากันว่าเสียงมันเทียบ Crossover ไม่ค่อยได้ เลยคิดๆอยู่ว่าเอามาคงไม่ได้เล่นจริงๆ น่าจะเอามาวางดูซะมากกว่า แต่ก็ยังอยากได้น้า มันสวยนี่นา

  PS. อีกอย่าง ตอนนี้ยัง bending ไม่เป็นเลยค่ะ แค่เอา Single Note ให้รอดซักเพลงสั้นๆนี่ยังยากเลย -_-"

 11. มานะ พูดว่า:

  – คุณ Yoke กำลังสงสัย เรื่อง key มันอย่างนี้ครับ ปรกติ Harmonica จะมี ๑๒ keys เริ่มจากเสียงต่ำสุดไปสูงสุด ดังนี้ key G , Ab , A , Bb , B , C , Db , D , Eb , E , F , F# แต่ละ key จะมีเสียงต่างกันครึ่งเสียง key Ab ก็จะเสียงสูงกว่า key G ครั้งเสียง แล้วใช้อย่างไร สมมุติว่า คุณ Yoke ใช้ Crossover key C ฝึกจนเล่นเพลง น้ำท่วม จนคล่อง คุณ Yoke อยากสนุก จะใช้ เครื่องเล่น karaoke เล่นเพลง น้ำท่วม ที่คุณอี๊ด วงฟลาย นำมาทำใหม่ ปรากฎว่าคุณอี๊ด ทำเพลงน้ำท่วมใน key A ดังนั้น ถ้าคุณ Yoke จะเล่นเพลงน้ำท่วม เพลงนี้โดยใช้เครื่องเล่น karaoke เสียงดนตรี backup คุณ Yoke ต้องใช้ Harmonica key A คุณ Yoke จะใช้ Crossover key C เล่นไม่ได้ เพราะเสียง ของดนตรีกับเสียง Harmonica ระดับเสียงจะไม่เท่ากัน ที่นักดนตรีใช้คำว่า “ไม่ตรง key” ฟังเสียงจะไม่กลมกลืน ไม่เพราะ ถ้าคุณ Yoke มี Harmonica key A ก็ยกขึ้นมาเล่นแทน Crossover key C วิธีการเล่น ก็เหมือนกับ ที่คุณ Yoke เล่น Crossover key C ทุกประการ เพราะการผลิต Harmonica เขาทำความห่างของเสียงแต่ละช่องของ Harmonica เหมือนกัน ดังนั้น Harmonica เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่ายกว่าชนิดอื่น เพราะไม่ต้องไปจำ note เพียงแต่ฝึกเพลงให้คล่อง จะเอา Harmonica key ไหนมาเล่นก็ได้ เพียงแต่ได้ระดับเสียง(key)ที่สูงต่ำ ไม่เท่ากัน เท่านั้นเอง

  – เรื่องการ Bend ใจเย็นๆ เมื่อเป่า Single note ได้แล้ว ก็ฝึกเล่นเพลงไปพร้อมๆกับ ฝึก Bend ไปพร้อมๆ กัน จะได้ไม่เบื่อ เพลงไทยส่วนมากก็ไม่ต้อง Bend ถึง note ตัวนั้นจะต้อง Bend ก็ปล่อยให้เสียงเพี้ยนไปก่อนก็ได้ เราเล่นเพื่อความสนุกสนาน เล่นเพี้ยนบ้างไม่เห็นจะเป็นอะไร อย่างเพลงที่ผมทำมา ผมก็ไม่ได้ Bend ผมว่ามันก็พอฟังได้

 12. harmonicafe พูดว่า:

  ขอบคุณพี่มานะ อธิบายอย่างเห็นภาพ ยกตัวอย่างด้วย Karaoke จะชัดดีครับ
  ลองตามโดยใช้ Backing Track ใน Clip Karaoke ที่ผมลงไว้ท้ายเรื่องก็ได้ โน้ตที่ Bend เสียงไม่ได้ (Whole step draw bend ที่ช่อง 3) ก็หลบไปใช้เสียงสูงแทน (draw ช่อง 6) ไม่ต้อง Bend เสียงเลยทั้งเพลงครับ (แม้จะไม่กลมกล่อมนักแต่ก็ไม่ขัดหู)

  จำได้ว่า Crossover Key A ที่ร้านมีสิน มีของน่ะครับ แต่ Key B นี่ไม่มี ก็ลองเลือก Suzuki Key B มาใช้เปรียบเทียบสักรุ่นดูสิครับ จะให้ดีไปเลือกที่ร้านธีระจะโดนกว่าเพราะมีหลายรุ่นมากในราคาไม่เกิน Crossover แน่นอน

 13. yoke พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับคำอธิบายค่ะ กระจ่างแจ้งเลย ^^
  เดี๋ยวลองคิดดูก่อนว่าเอารุ่นไหนมาเล่นเพิ่มมั่งดีกว่า

  ของ Suzuki เห็นว่า Manji เสียงดี เล่นง่าย แต่ไม่ชอบ design ของ cover plate เลย T_T

 14. มานะ พูดว่า:

  – คุณ Yoke ผมเชียร์ Suzuki Harp Master ร้านธีระมิวสิค นำเข้ามาขายราคาถูกกว่าใน Internet มาก Manji ๑ ตัว ซื้อ Harp Master ได้ถึง ๓ ตัว เสียงผมว่าใช้ได้เลย ผมแนะนำให้เก็บทุก Key ที่ร้ายธีระมิวสิคมีอยู่ ผมไม่แน่ใจว่า ต่อไปทางร้านธีระมิวสิค จะขึ้นราคาเมื่อไร

 15. yoke พูดว่า:

  โห ราคาต่างกันขนาดนั้นเลยเหรอคะ ไว้ว่างๆจะลองไปส่องที่ร้านบ้างดีกว่า ^^

 16. harmonicafe พูดว่า:

  Manji แพงกว่า HarpMaster ประมาณเกือบ 3 เท่าครับ
  ถ้าจำไม่ผิด Manji อยู่ที่ 1400 บาท แต่ HarpMaster อยู่ที่ 500 หรือ 550 นี่แหละ
  นานพอสมควรแล้ว ลองสอบถามอีกครั้งจะแน่นอนกว่า

  แต่แนะนำด้วยคนครับ ใช้ดี และสวย Classic ดีครับ ผมแนะนำให้กับหลายท่านไปใช้แล้ว ยังไม่มีใครติเลย

 17. yoke พูดว่า:

  สอบถามไปทางร้านแล้วค่ะ เดี๋ยวจะลองสั่ง key A มาเล่นซํกตัว พร้อมกับ Airwave อีกอันนึง (สีมันน่ารักดี) ^^

  Suzuki HarpMaster คีย์ C D G A E F Bb ราคา อันละ 560 บาท

  FOLK MASTER มีคีย์ C D G A ราคาอันละ 360 บาท

  BLUE MASTER มีคีย์ C และ G เท่านั้น ราคาอันละ 800 บาท

  เขาว่ามีส่งไปรษณีย์ด้วย เลยจะให้ทางร้านส่งมาเลย ไม่ต้องเดินทางด้วย ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s